Blend Màu Nhật – Màu Trắng Sữa

0
8206

Xác Định Tone Màu

Như trong bài trước mình đã hướng dẫn tới  các bạn về cách blend màu Hàn Quốc, hôm nay mình tiếp tục giới thiệu cho các bạn màu mình rất thích và thường sử dụng là màu Nhật. Blend màu Nhật Bản thường thích hợp cho các bộ ảnh chân dung ngoại cảnh hay những bộ ảnh được chụp tại các quán cafe có view đẹp.

Màu này mình còn gọi là màu sữa đục đặc trưng của màu này là da mẫu có màu cam, nhưng giảm khá nhiều saturation chỉ còn một ít sắc tố cam nó kiểu màu trắng sữa hoặc là sữa đục. Phần Background thì ám xanh tiến dần đến trắng đục. Màu này khá giống với màu hàn chỉ khác về màu da của mẫu, màu hàn thì da mẫu có màu cam, ám nâu và phần saturation giảm không sâu như màu Nhật.

Xem thêm : Blend Màu Vintage Đường Phố

Bộ ảnh mình chụp dưới đây được chụp tại quán Sam Coffe, mở khẩu lớn làm xóa phông để nổi bật mẫu hơn và blend theo tone màu nhật như đã nói ở trên.

blend-mau-nhat-ban-1

Các Bước Tiến Hành Blend Màu Nhật Bản Trong Phần Mềm Lightroom

Trước tin các bạn hãy chụp cho mình một bộ Stock thật đẹp, tìm một model có biểu cảm tốt, tone màu này sẽ là cứu cánh cho những buổi chụp mà bầu trời u ám. Ở những bức ảnh với tone màu Nhật này thì nhóm màu xanh và trắng thường là chủ đạo, vì vậy bạn có thể chọn những địa điểm vắng vẻ, background đơn giản thông thoáng và ít chi tiết thừa như khu vực bãi biển, bờ sông, các bãi đất rộng, các quán cafe trống trải. Trang phục mẫu cũng cố gắng tìm loại theo tone màu xanh – trắng, và stock ( ảnh gốc) các bạn chụp để file raw. Sau khi import ảnh vào phần mềm lightroom ta tiến hành blend màu các bước như sau :

  • Bước 1 : Căn chỉnh ảnh sáng trong mục Basic, phần này đơn giản nhưng rất quan trọng. Các bạn tiến hành chỉnh ánh sáng trên các thanh HighlightsShadows sao cho phù hợp với ảnh gốc. Kéo Contrast sang trái để làm giảm độ tương phản ( độ tương phản là sự chênh lệch giữa các vùng sáng và vùng tối), độ tương phản thấp làm cho ảnh “mờ mịn hơn” và mẫu trông sẽ dịu dàng hơn, giá trị này mình thường để (-10). Kéo nhiệt độ màu giảm một chút để ảnh ngả xanh trông sẽ dịu hơn, trong trường hợp này là từ 5300 xuống 4900.
  • Bước 2 : Chỉnh độ rực của màu trên hai thanh công cụ là VibranceSaturation ( ảnh hưởng trực tiếp tới màu da) vẫn trong mục Basic. Đặc trưng của màu Nhật là độ bão hòa thấp do đó ta kéo thanh Saturation sang bên trái, giá trị mình thường để khi blend màu này là (-33) – (-44). Vì đã giảm sâu giá trị saturation nên trên thanh công cụ Vibrance ta tăng giá trị này lên từ (20) – (30).
  • Bước 3 : Đây là một trong những phần quan trọng nhất của bài hướng dẫn làm ảnh tone màu Nhật Bản này.Trong mục Sliptoning ta sẽ phủ màu theo nguyên tắc phần Highlights sẽ đẩy sang màu Cyan (xanh nhạt).Các bạn kéo phần Highlights với thông số như sau: Hue ~ 190, Saturation ~ 18 để phủ một lớp xanh nhẹ lên vùng Hightlight, vùng này sẽ chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến da mẫu, vùng background và các vùng hightlights còn lại ở trong ảnh. Còn phần ShadowBalance các bạn giữ nguyên.
  • Bước 4 : Trong mục HSL/Color/B&W  để chỉnh màu da theo tone cam các bạn vào Hue kéo thanh Orange sang bên phải giá trị này từ 12-15. Vào phần Saturation kéo thanh Orange sang bên trái.Thông số này càng thấp da mẫu sẽ càng nhạt, mình thường để từ (-18) – (-27). Sử dụng thanh này hợp lý ta sẽ tạo được màu da của mẫu nhẹ nhàng, dễ chịu.

blend-mau-nhat-ban-2

blend-mau-nhat-ban-3

blend-mau-nhat-ban-4

Đây là bộ ảnh mình đã hoàn thiện sau khi Blend màu trên Lightroom kết hợp với việc Retouch trên photoshop.

Kết Luận

Bài viết mình chia sẽ khá đầy đủ, tuy nhiên các bạn không nên dập khuôn từng giá trị một mà nên tùy biến với từng bức ảnh, vì màu sắc và ánh sáng của mỗi bức ảnh là khác nhau. Hy vọng qua bài chia sẽ của mình các bạn đã hiểu thêm về việc Blend màu theo phong cách Nhật từ đó có thể tự blend cho mình những bức ảnh đẹp theo sở thích bản thân .

Các bạn có thể tham khảo preset mình dùng cho bộ ảnh ở trên.  Link tải tại đây

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo, nhớ theo dõi Tiệm Ảnh Sky nha !

Hiện tại bên mình cũng đang bán các gói preset:preset

preset2

Các bạn click vào link này để biết thêm chi tiết nhé 

Thông Tin Liên Hệ

5/5 - (4 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here