Blend Màu Vintage Đường Phố

2
12665

Thế Nào Là Blend Màu Vintage

Thuật Ngữ Vintage

Đầu tiên trước khi blend màu Vintage ta cùng tìm hiểu một chút về thuật ngữ vintage

Vintage ban đầu với nghĩa nguyên thủy dùng trong quá trình sản xuất rượu. Sau đó người ta nâng lên dùng để chỉ một chiếc xe cũ có tuổi đời ít nhất là 50 năm (Vintage car). Về sau những người buôn bán quần áo secondhand dùng thuật ngữ này để chỉ những bộ trang phục cũ thường rất đẹp và công phu thuộc về những thập niên trước.

Ngày nay trong cồng đồng thiết kế và nhiếp ảnh thì thuật ngữ vintage mang ý nghĩa là tạo ra những bức ảnh hoài cổ, mang hơi hướng cổ điển.  Phong cách chụp ảnh Vintage đồng loạt tấn công khắp các thể loại ảnh, từ ảnh thời trang đến các album cưới, chân dung ngoại cảnh và đặc biệt là những khoảnh khắc trong nhiếp ảnh đường phố – Street Life. Các tín đồ của phong cách này không ai khác ngoài các bạn trẻ vì nó mang lại phần không gian lạ lẫm mà quen thuộc, trở thành một xu hướng “hot” hiện nay.

Màu Sắc Sử Dụng Trong Việc Blend Màu Vitage

Màu sắc sử dụng theo phong cách Vintage thường là những gam màu nhẹ nhàng, nhã nhặn. Những bức ảnh phong cách Vintage thường có màu sắc hơi sai lệch ko đúng với màu thực tế, hơi hướng cũ, úa màu và bụi bặm. Nhưng chính sự sai màu đó lại là điểu làm thu hút người xem, tạo ra cảm xúc luyến tiếc quá khứ, đánh thức cảm xúc và những kỷ niệm.

Dưới đây là các bức hình mình chụp các bác đi bán hàng rong, lái xe xích lô tại phố cổ Hà Nội và được blend màu vintage.

Blend-mau-vintage-1

Ảnh gốc bác bán hàng rong

Blend-mau-vintage-2

Ảnh đã được Blend màu Vintage

Blend-mau-vintage-3

Ảnh gốc bác đạp xe xích lô

Blend-mau-vintage- 4

Ảnh đã được Blend màu Vintage

Thực Hành Blend Màu Vintage Trong Lightroom

Như trong bài trước về hướng dẫn Blend Màu Hàn Quốc và bài về Blend màu Nhật Bản thì phần mềm mình sử dụng vẫn là Lightroom. Sau khi Import ảnh vào Lightroom ta tiến hành theo các bước sau đế có thể blend màu vintage cho bức ảnh

  • Bước 1 : Các bạn vào mục Tone Cruve cân bằng lại ánh sáng cho bức ảnh. Tùy vào bức hình mà bạn điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp. Trong phần Tone Cruve các nên chú ý thanh công cụ Darks , khi bạn kéo thanh này sang bên trái thì phần shadows của bức ảnh bị tối đi làm tăng chiều sâu cho bức ảnh, ngược lại kéo sang phải thì bức ảnh sẽ sáng lên và làm giảm đi chiều sâu . Theo kinh nghiệm của mình các bạn nên để giá trị này từ (-10) – (-15) khi blend màu vintage.
  • Bước 2 : Thay đổi tone màu bức ảnh trong mục Basic/Color. Các bạn kéo thanh công cụ Temp sang bên phải để tạo cảm giác ố vàng cho bức ảnh (khoảng 5-20), tùy điều kiện bức ảnh và giảm một chút tông đỏ hồng trên thanh Tint (-16). Các thanh công cụ Tone ở giữa, có thể điều chỉnh tùy vào sắc độ của từng ảnh. Những thanh công cụ còn lại trên Presence, giúp tăng độ mịn, sắc nét, đậm màu và độ chói của màu sắc,ở đây nên chọn Vibrance  27% và Sturation khoảng -15. Khi Blend màu vintage đường phố thì các bạn nên kéo thanh công cụ clarity sang bên phải ( khoảng 30) để tạo độ sắc nét, tăng chi tiết cho bức ảnh.
  • Bước 3 : Tạo một lớp màu cho bức ảnh tại mục Split Toning.  Các bạn có thể tạo lớp màu phủ lên toàn bức ảnh khi chọn màu trong Highlights hoặc Sadows. Ở đây mình chọn Highlights màu hơi ngả vàng với các thông số Hue 59, Saturation 25, Balance -16. Trong Shadows mình để một lớp màu xanh tím nhẹ với các thông số Hue 254, Saturation 13.
  • Bước 4 : Tạo nhiễu cho bức hình tại mục Detail. Với các bức hình theo phong cách Vintage ta nên thêm ít hạt nhiễu, noise để tạo độ cũ cho bức hình.
  • Bước 5 : Sử dụng mục Effects. Trong mục này ta dùng để tạo vùng đậm từ viền vào giữa khung hình ( bo tối 4 góc), và thêm hạt noise tạo sự lôi cuốn cho bức hình.

Blend-mau-vintage- 8

Blend-mau-vintage-9

 

Đây là bức ảnh mình chụp một khu phố tại Phố Cổ Hà Nội và blend màu Vintage theo các bước ở trên.

Blend-mau-vintage-10

Đây là bức ảnh mình chụp tại phố bia Tạ Hiện

Kết Luận

Sau khi đọc được bài chia sẽ này chắc các bạn đã hiểu được tương đối thuật ngữ vintage, về cách blend màu vintage trong phần mềm Lightroom. Các bạn cứ làm theo các bước như hướng dẫn ở trên sẽ tạo được màu vintage mình mong muốn. Tuy nhiên các bạn cần thực hành nhiều để tăng khả năng phối trộn và nhìn nhận màu sắc, cũng như các kỹ năng cần thiết để chụp được các bức ảnh đẹp. Vì ảnh gốc chụp đẹp kết hợp cùng blend đẹp các bạn sẽ có được một tác phẩm hoàn chỉnh.

Ngoài ra sử dụng Blend vintage màu cho các bức ảnh đẹp chụp bằng điện thoại khi đi du lịch cũng rất thú vị, các bạn hãy thử nhé.

Các bạn nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo của Tiệm Ảnh Sky nhé !

Hiện tại bên mình cũng đang bán các gói preset:

preset

preset2

Các bạn click vào link này để biết thêm chi tiết nhé 

Thông Tin Liên Hệ

4.9/5 - (11 votes)

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here