Máy Ảnh Cơ Và Những Điều Cần Biết

0
1249

Giới Thiệu

Máy ảnh cơ, một cái tên mà khi nghe tới nhiều người sẽ nghĩ ngay đây là một máy chất lượng chuyên nghiệp, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Có rất nhiều máy ảnh kỹ thuật số ngày nay đang thiết kế vẻ bè ngoài giống với những chiếc máy cơ (máy film) ngày xưa để thu hút khách hàng mà dòng máy Fujifilm là một ví dụ điển hình.

Máy ảnh cơmáy ảnh DSLR là hai thuật ngữ khiến rất nhiều bạn hiểu lầm khi mới tìm hiểu về nhiếp ảnh, máy ảnh cơ là máy chụp bằng film vận hành cơ học, trong khi DSLR là thuộc dòng máy kỹ thuật số. Để hiểu rõ hơn các bạn cùng mình tìm hiểu về máy ảnh cơ ở bài viết dưới đây nhé.

may-anh-co-1

Sơ đồ các loại máy ảnh

Xem thêm :

Máy Ảnh Cơ

Máy ảnh cơ hay còn gọi là máy ảnh Film, nó vận hành cơ học, đây là loại máy ảnh đã có từ rất lâu. Máy ảnh cơ được chụp bằng Film và nó không sử dụng bất kỳ linh kiện nào liên quan đến điện cả.

may-anh-co-2

Một số hình ảnh máy Film

Với máy ảnh cơ, để có được một tấm hình đẹp thì nguồn sáng và film được sử dụng là hai yếu tố quan trọng nhất. Để có những bức ảnh đẹp thì độ nhạy của film kết hợp với nguồn sáng thông qua hai bộ phận là tốc độ màn trập và cửa điều sáng bắt hình ảnh vào film, các yếu tố trên kết hợp với nhau sẽ tạo ra được tấm hình hoàn hảo.

Hình ảnh chụp bằng máy ảnh cơ không xem được ngay mà phải đợi sau khi đem đi tráng rửa Film thì mới xem được. Có máy ảnh cơ hoạt động 100% bằng cơ học (lên Film bằng tay bằng trục xoay), không dùng pin. Cũng có một vài loại dùng pin nhưng chỉ để lên Film tự động hoặc đo sáng còn về cơ chế hoạt động vẫn dựa vào hoạt động cơ học.

Chú ý : Rất nhiều người hiện nay lầm tưởng rằng máy ảnh xịn nhất phải là “máy cơ”, đây là một hiểu lầm tai hại. Máy cơ như phân tích ở trên là máy ảnh Film, sở dĩ nhiều người hiểu lầm như vậy là vì trước đây khi dòng máy kỹ thuật số chưa phát triển, cộng với việc hầu như mọi người đều chụp bằng máy cơ và đem đi rửa ảnh từ đó hình thành suy nghĩ và truyền miệng nhau rằng chỉ có máy ảnh cơ chụp ảnh mới đẹp.

may-anh-co-3

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số Fujifilm nhìn bề ngoài rất giống với các máy ảnh cơ

Những Loại Máy Ảnh Cơ

  • Máy Ảnh Cơ Loại SLR

SLR là viết tắt của Single-lens-reflex – phản xạ ống kính đơn. Máy ảnh cơ SLR là loại máy ảnh sử dụng gương lật để phản chiếu khung cảnh nhìn thấy từ ống kính đi lên lăng kính 5 mặt. Từ khung ngắm (view finder), người chụp quan sát được đúng những gì ống kính đang ghi nhận. Khi bạn nhấn cò, gương sẽ xoay ra ngoài đường đi của ánh sáng, khi đó ánh sáng sẽ chiếu thẳng vào film, film sẽ lưu thông tin ánh sáng và chuyển thành hình ảnh.

may-anh-co-4

Nguyên lý hoạt động máy ảnh cơ SLR

Ưu điểm của loại SLR

+ Có thể kiểm soát được độ sâu trường ảnh khi cần thiết

+ Dễ lấy nét và có thể thoải mái thay đổi ống kính tiêu cự khác nhau

+ Không có giới hạn về khoảng cách chụp, nhiếp ảnh gia có thể chụp những vật ở rất gần hoặc ở rất xa.

+ Những hiệu ứng từ ống kính (fisheye, super wide) hoặc các hiệu ứng từ kính lọc (filter) đều có thể áp dụng được

Nhược điểm của SLR

+ Nặng và cồng kềnh

+ Hạn chế rung lắc khi chụp

+ Độ trễ của màn trập lớn

+ Trong điều kiện thiếu sáng sẽ lấy nét khó khăn

+ Ở khẩu độ lớn chất lượng quang học kém, đạt chất lượng quang học tối đa ở f/8-f/11 đối với các ống kính tiêu cự 28-80mm

Hiện nay máy ảnh cơ loại SLR khá ít người sử dụng, chỉ còn một cộng đồng yêu thích sử dụng vì các cuộn film hiện nay cho các dòng máy này rất hiếm và khó mua, cũng như còn rất ít phòng Lab nhận rửa và scan ảnh từ film.

Tuy nhiên ko thể phủ nhận rằng những bức ảnh chụp từ máy Film SLR vẫn có một nét đặc trưng riêng và máy ảnh kỹ thuật số không có được. Để có được một bức ảnh đôi khi còn phụ thuộc vào may mắn, nhưng chính điều đấy càng làm nên giá trị của những bức ảnh Film.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp từ máy ảnh Film dòng SLR mình sưu tầm được trên mạng.

may-anh-co-5

Ảnh chụp từ máy film SLR Nikkormat FT3 – Lens Nikkor 28mm f2.8 – Film Fujifilm Eterna 400T

may-anh-co-6

Ảnh chụp từ máy film SLR Canon AE1 + Film Kodak Color Plus 200

may-anh-co-7

Ảnh chụp từ máy film SLR Rolleiflex SL35 + Film Kodak Color Plus.

may-anh-co-8

Ảnh chụp từ máy film SLR Contax 645 + Film portra400

  • Máy Ảnh Cơ Loại Rangerfinder (RF)

Được gọi là máy ảnh quang trắc – rangefinder vì việc lấy nét sử dụng kết cấu quang trắc (trắc viễn) trên máy ảnh độc lập với ống kính.

Có thể chia máy ảnh Rangerfinder thành 2 loại là uncoupled và coupled rangefinder.

Với máy ảnh uncoupled thiết bị rangefinder không nối với cơ chế lấy nét trên ống kính. Do đó, để sử dụng người chụp cần dùng rangefinder để tìm khoảng cách, sau đó chỉnh khoảng cách này trên ống kính để lấy nét.

Với máy ảnh coupled rangefinder việc lấy nét của máy ảnh Rangefinder được thực hiện thông qua cơ chế kính ngắm trắc viễn, khi người dùng có hai hình ảnh trùng nhau trên rangefinder, ống kính được lấy nét đồng thời.

Cơ chế lấy nét coupled rangefinder như sau :

Gương phản chiếu bán phần (A) tạo nên ảnh tĩnh (H) và lăng kính 5 mặt (E) tạo nên ảnh phụ (I) trong ống ngắm. Ống kính được kết hợp với (E) bằng cách quay chỉnh, do đó trong lúc ống kính được quay để lấy nét, người ta thấy ảnh phụ di chuyển ngang qua ống ngắm. Khi ảnh tĩnh và ảnh phụ trùng khít lên nhau, việc lấy nét hoàn tất.

may-anh-co-9

Ưu điểm của Rangerfinder (RF)

+ Gọn nhẹ, có thể bỏ vừa một chiếc túi nhỏ, không gây ồn khi bấm máy.

+ Khẩu độ độc lập với ống ngắm, tuyệt vời khi chụp dưới ánh sáng sẵn có.

+ Rất thích hợp cho ống kính góc rộng và ống kính tiêu cự trung bình

+ Đạt chất lượng quang học rất tốt ở khẩu độ lớn (Nghĩa là có thể chụp với khẩu độ f/2.0 mà kết quả chất lượng quang học thu được gần tương tự như chụp ở f/5.6 – đây là điều giúp ích rất nhiều đối với những nhiếp ảnh gia chụp ảnh đường phố)

+ Độ trễ của màn trập ngắn

+ Lấy nét tốt trong điều kiện thiếu sáng

Nhược điểm Rangerfinder (RF)

+ Gặp bất tiện khi chụp cận cảnh

+ Ống kính chụp xa bị giới hạn ở mức tiêu cự 135mm

+ Kiểm soát độ sâu trường ảnh còn kém

Máy Rangefinder là lựa chọn tối ưu cho các thể loại ảnh phong cảnh, du lịch hoặc đời thường. Dưới đây là một số ảnh từ máy film dòng Rangerfinder mình sưu tầm được trên mạng.

may-anh-co-10

Ảnh chụp từ máy phim RF Canonet QL17 + Film Superia 200

may-anh-co-11

Ảnh chụp từ máy phim RF Minolta AL + Film màu Fuji c200

may-anh-co-12

Ảnh chụp từ máy RF Yashica 35 GL + Film màu Fuji c200

Kết Luận

Hy vọng bài chia sẻ trên của mình sẽ giúp ích nhiều cho các bạn yêu thích về máy ảnh film, hiểu thêm về các dòng máy ảnh film cơ. Máy film khó sử dụng hơn máy ảnh kỹ thuật số rất nhiều nên đòi hỏi các bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản về chụp ảnh thì mới sử dụng được. Nhưng bù lại những nét riêng mà máy ảnh film đem lại qua từng bức ảnh, sẽ làm bất cứ ai đã thử một lần đều không bỏ để sang dòng máy khác.

Đón đọc những bài tiếp theo của Tiệm Ảnh Sky bên mình nhé !

Xem thêm : 

Thông tin liên hệ

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here