Máy Ảnh Du Lịch Và Những Điều Cần Biết

0
353

Giới Thiệu

Mỗi chuyến đi du lịch tới bất kỳ địa điểm nào, đều để lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm đẹp, những bức hình đẹp cho mỗi nơi bạn đặt chân đến sẽ là minh chứng tuyệt nhất cho những chuyến đi. Những chiếc máy ảnh du lịch là các dòng máy nhỏ gọn, tiện dụng, không quá phức tạp mà hầu như bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. Hãy cùng mình tìm hiểu về các dòng máy ảnh thường sử dụng cho các chuyến du lịch dưới đây nhé.

may-anh-du-lich-1

Sơ đồ hệ thống máy ảnh

Xem thêm

Máy Ảnh Dùng Cho Du Lịch

Máy Ảnh Compact

Máy ảnh Compact hay còn gọi là máy ảnh du lịch, đây là dòng máy bình dân và không chuyên phù hợp với bạn nào không am hiểu nhiều về máy ảnh, giống như điện thoại bạn chỉ việc giơ máy lên chụp mà không cần điều chỉnh bất kỳ thông số nào cả. Đặc điểm của dòng máy Compact là ống kính gắn liền với máy không thể tháo rời.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ chụp hình trong các thế hệ điện thoại thông minh ngày nay đã làm giảm đi đáng kể chỗ đứng của dòng máy ảnh Compact. Chính vì điều đó các hãng sản xuất máy ảnh đã tập trung vào việc đưa nhiều tính năng tiên tiến cũng như thiết kế đẹp mắt vào máy ảnh để làm cho chúng hấp dẫn hơn.

Các máy ảnh Compact đời mới đều được nâng cao khả năng chụp, cho hình ảnh sắc nét cùng với khả năng kết nối wifi do vậy bạn có thể chuyển nhanh các bức ảnh sang điện thoại để chia sẻ lên mạng xã hội.

may-anh-du-lich-2

Máy ảnh Compact nhiều khi được sử dụng như một phụ kiện khi chụp ảnh

Ưu nhược điểm của các dòng máy Compact bình dân :

Ưu điểm: Giá rẻ, gọn nhẹ, sử dụng đơn giản không cần thiết lập, có thể sử dụng linh hoạt nhiều tiêu cự vì ống kính là ống kính zoom. Có thiết kế đẹp mắt nên ngoài chụp ảnh có thể làm phụ kiện khi chụp.

Nhược điểm: Tốc độ chụp cũng rất chậm, hầu như hoạt động rất kém trong môi trường thiếu sáng. Chất lượng hình ảnh không cao do kích thước cảm biến nhỏ, chỉ làm vừa lòng người dùng có nhu cầu chụp ảnh giải trí, không in ấn hay dùng vào mục đích đặc biệt khác.

Chú ý

+ Hiện nay đã có một vài dòng máy Compact cao cấp cho phép điều chỉnh một vài thông số và đặc biệt có thể tháo rời ống kính, đây là dòng máy ảnh lai giữa compact và dòng máy DSLR. Là máy lai nên nó không có đặc điểm nổi bật, mà chỉ lấy các điểm mạnh của mỗi bên để trang bị cho mình.

+ Có những chiếc Compact cao cấp của các hãng nổi tiếng như Leica giá bán đôi khi còn cao hơn giá của những chiếc máy DSLR.

may-anh-du-lich-3

Máy ảnh Compact cao cấp G9X của Canon (giá khoảng 100$)

may-anh-du-lich-4

Máy ảnh Compact Fujifilm XF10 (Giá khoảng 500$)

may-anh-du-lich-5

Máy ảnh Compact cao cấp Leica C (giá khoảng 1200$)

Máy Ảnh Kỹ Thuật Số DSLR

Nếu bạn muốn hình ảnh chất lượng, sắc nét, màu đẹp hơn nhiều thì nên lựa chọn một chiếc máy ảnh DSLR. Đây tuy không phải là dòng máy dành chuyên cho du lịch mà nó phù hợp với những người bán chuyên hoặc chuyên nghiệp về nhiếp ảnh.

Sự khác nhau của máy DSLR và máy Compact

+ Về cảm biến: Cảm biến được sử dụng cho DSLR to hơn nhiều so với Compact do đó chất lượng ảnh thu được cũng chất lượng hơn.

+ Chất lượng ảnh: Hình ảnh cho chi tiết, độ sắc nét cao và màu sắc đẹp hơn. Ngoài ra có lưu file Raw nếu bạn nào thích hậu kỳ về sau.

+ Về kích thước : Các dòng máy DSLR đều có ống kính và thân máy tách biệt với nhau do đó hầu hết các máy sẽ cồng kềnh và nặng hơn nhiều so với máy ảnh Compact. Tuy nhiên hiện nay có một số dòng máy DSLR có thiết kế nhỏ gọn và thiết kế rất đẹp đó là các dòng máy của Fujifilm, Sony..

+ Về giá : Một chiếc DSLR luôn có giá cao hơn rất nhiều, ngoài việc mua body máy các bạn còn phải mua thêm cho mình các ống kính riêng lẻ, để chụp cho từng mục đích khác nhau.

Nếu bạn nào có điều kiện, không ngại mang thiết bị cồng kềnh và nặng thì lựa chọn một chiếc DSLR là điều tuyệt vời để giúp các bạn có được những bức ảnh tuyệt đẹp cho các chuyến đi du lịch của mình.

may-anh-du-lich-6

Các dòng máy DSLR-Fujifilm thiết kế rất đẹp và nhỏ gọn

may-anh-du-lich-7

Máy DSLR Canon 7D chụp ảnh chất lượng nhưng khá cồng kềnh khi đi du lịch

Máy Ảnh Kỹ Thuật Số Mirrorless

Máy ảnh Mirrorless (không sử dụng gương lật) đây là dòng máy mới đang cạnh tranh trực tiếp với dòng DSLR. Mirrorless phù hợp với những người có nhu cầu phổ thông: phong cảnh đời thường, gia đình, chân dung. Chụp không lấy số lượng, muốn chất lượng hình đẹp không kém máy DSLR nhưng thích kiểu dáng trang nhã, nhỏ gọn tiện dụng.

Nhược điểm lớn nhất của dòng máy Mirrorless hiện nay là giá thành rất cao (cao hơn cả DSLR) và hệ lens kèm theo cũng chưa đa dạng như dòng DSLR.

Tuy nhiên giá thành thường đi kèm với chất lượng, nên đây là một dòng máy rất tuyệt với dành cho du lịch, do đó bạn nào có điều kiện thật sự thì hãy sắm cho mình một chiếc Mirrorless để có được thiết kế nhỏ gọn như máy compact và chất lượng hình ảnh tương đương DSLR.

may-anh-du-lich-8

Máy ảnh Mirrorless Cannon M100

may-anh-du-lich-9

Một siêu phẩm Mirrorless của hãng Sony – Alpha A7R mark III

Máy Ảnh Rangefinder Kỹ Thuật Số (DRF)

Đây là dạng máy ảnh có cơ chế lấy nét qua hệ thống kết cấu quang trắc trên máy ảnh độc lập với ống kính, không có khung ngắm dạng “viewfinder” mà thay vào đó là dạng “frameline”, người chụp nhìn thấy cảnh vật chủ thể qua khung ngắm độc lập với ống kính (một cách dễ hiểu là bạn quên mở nắp ống kính vẫn có thấy chủ thể cảnh vật muốn chụp)

Những máy ảnh Rangefinder nguyên bản ngày xưa (RF) khi chụp tốn rất nhiều phim khi sử dụng, do đó dòng máy Rangefinder kỹ thuật số (DRF) đã ra đời.

Leica là một trong những hãng hàng đầu về sản xuất máy Rangefinder. Hãng Leica đã ra mắt máy ảnh Rangefinder kỹ thuật số đầu tiên của mình là Leica M8 , vào năm 2006. Gần đây nhất, Leica đã phát hành Rangefinder kỹ thuật số Leica M10 với ảm biến full frame CMOS 24MP có Dynamic range tốt hơn.

may-anh-du-lich-10

Máy Ảnh Leica M-10 giá khoảng 7800$  (giá năm 2020)

may-anh-du-lich-11

 Máy Ảnh Leica M-D (Typ 262) giá khoảng 5600$  (giá năm 2020)

Những lý do để máy ảnh Leica lại đắt như vậy :

+ Máy ảnh Leica đắt bởi độ bền, độ chuẩn xác cao, kỹ thuật và sự tinh tế đã được cả thế giới công nhận. Mỗi thành phẩm được xuất xưởng đều được chế tác thủ công, máy móc chỉ đóng vai trò phụ trợ trong các tác vụ như kiểm tra kính, mài kính, kiểm tra thông số kỹ thuật.

+ Nếu ở Canon, để sản xuất một ống kính trung bình thì thời gian hạ nhiệt (giai đoạn quan trọng quyết định đến độ bền và độ trong của ống kính) chỉ khoảng vài ngày đến 1 năm là lâu nhất. Nhưng với ống kính Leica, trung bình thời gian hạ nhiệt khoảng từ 2 năm trở lên, cá biệt một số loại như ống kính Leica Noctilux 50 mm f/0.95 có thời gian hạ nhiệt tận 10 năm. Trong khoảng thời gian lớn như vậy sẽ phát sinh ra ra nhiều chi phí liên quan như giá thành về năng lượng, giá nhân công quản lý cũng như xác suất hư hỏng xảy ra trong quá trình gia công sản phẩm. Vì vậy, đây là câu trả lời vì sao máy ảnh Leica vẫn bám vững  trên thị trường bất chấp thời gian dù nó có giá đắt nhất thế giới.

Một chiếc máy ảnh DRF của hãng Leica cho những chuyến đi du lịch có lẽ là ước mơ của rất nhiều người, nó chỉ dành cho những bạn dư giả về tài chính, niềm đam mê và những kiến thức nhất định về nhiếp ảnh mới có thể khai thác được hết ưu việt của dòng máy này.

Một số ảnh đẹp chụp từ máy DRF Leica mình sưu tầm được trên mạng

may-anh-du-lich-12

Ảnh chụp từ Leica M (Typ 240)

may-anh-du-lich-13

Ảnh chụp từ Leica M (Typ 240)

may-anh-du-lich-14

Ảnh chụp từ Leica M10

Kết Luận

Hy vọng bài chia sẻ trên của mình sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đang tìm hiểu để mua cho mình một chiếc ảnh phục vụ cho những chuyến đi du lịch của mình. Tùy theo điều kiện về tài chính cũng như nhu cầu sử dụng, từ đó chọn được cho mình một chiếc máy ưng ý nhất.

Nhớ theo dõi các bài viết của Tiệm Ảnh Sky bên mình thường xuyên nhé.

Xem thêm : 

Thông tin liên hệ

5/5 - (4 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here