Những Điều Cần Biết Về Phục Chế Ảnh Cũ

0
3664

Trở về ngày xưa cũ, thời kỹ thuật số còn chưa phát triển, những bức hình còn được chụp bằng máy phim cơ, vì một lý do nào đó khiến chúng bị ố vàng, nhìn không được rõ, rách nát… Những bức ảnh đó là nơi hoài niệm về bản thân, về bạn bè, về gia đình, cha mẹ, ông bà mà bạn không muốn bỏ chúng đi, do vậy phục hồi ảnh cũ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Như Thế Nào Là Phục Hồi Ảnh Cũ ?

Phục hồi ảnh cũ hay còn gọi là phục chế ảnh cũ là hồi sinh lại bức ảnh để nó sắc nét và lấy lại được được các chi tiết  như lúc ban đầu. Đây là quá trình chỉnh sửa ảnh trên phần mềm photoshop  (phần mềm thường được sử dụng, hiện nay có các phần mềm, ứng dụng khác nữa nhé) thông qua con mắt và kỹ năng tinh tế của những người thợ photoshop phục chế.

Phục chế ảnh đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo,.. đòi hỏi sự kiên trì của người phục chế.  Dựa trên tình trạng bức ảnh mà thời gian hay cách thức phục chế ảnh khác nhau nhưng để thổi hồn vào bức ảnh thì không phải ai cũng làm được. Bởi vậy, người ta gọi phục hồi ảnh cũ là một nghệ thuật.

phuc-hoi-anh-cu

Phục Hồi Ảnh Như Thế Nào ?

Hiện nay, phần mềm Photoshop được sử dụng thông dụng nhất trong dịch vụ phục chế ảnh. Nó mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng cũng như mang đến chất lượng của bức ảnh sau phục hồi.

Theo đó, Tiệm Ảnh Sky chia sẻ với các bạn một số công cụ hữu ích ở phần mềm photoshop dùng để phục chế ảnh :

1. Công Cụ Levels 

Công cụ Levels có tác dụng tăng độ tương phản 3D cho hình ảnh. Khi sử dụng công cụ này để phục hồi ảnh cũ được  thực hiện theo các bước cụ thể như sau :

 • B1: Thực hiện nhân đôi layer bằng thao tác ấn “Ctrl J”. Ở trên layer mới tiến hành nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Shift + U” ( mục đích chuyển hình ảnh về màu đen trắng)
 • B2: Nhấn tổ hợp phím “Ctrl + L”. Trên hộp thoại Levels  tiến hành thực hiện thao tác chỉnh độ tương phản đen trắng nhằm lấy thêm nét, chiều sâu của bức ảnh. Cuối cùng click vào nút “OK”.
 • B3: Ở bước này tiến hành chỉnh lại hiệu ứng của layer copy bằng cách chọn chế độ hòa trộn Overlay. Đồng thời sẽ điều chỉnh độ “Fill”, tương phản về cơ số tương đối nhất có thể.
 • B4: Sau các bước trên ta đã lấy thêm được chi tiết và khối cho bức ảnh, tiến ảnh xóa bụi và các phần thừa, ghép các chi tiết để hoàn thành bức ảnh phục chế. Cuối cùng lựa chọn mục tương ứng để lưu file ảnh trong phần mềm photoshop.

2. Hiệu Ứng Unsharp Mark

Unsharp Mark là một trong những hiệu ứng được người phục chế ảnh sử dụng với mục đích tăng độ sắc nét cho ảnh . Các bước sử dụng công cụ này như sau :

 • B1: Thêm hình ảnh cần phục hồi ở photoshop. Tiếp đến lựa chọn tổ hợp phím “Ctrl + J”, mục đích nhân đôi layer trên Layer Background.
 • B2: Ở bước này Click vào “menu Filter -> Sharpen -> Unsharp Mark…”
 • B3: Trên hộp thoại “Unsharp Mark” tích chọn vào mục “Preview”. Đồng thời, căn chỉnh 2 thông số tương ứng Radius, Amount, ở mục Threshold  giữ nguyên giá trị bằng 0. Tiếp đến click chọn “OK” để áp dụng.
 • B4: Tiếp đến giảm độ Fill của hiệu ứng trên ảnh, trường hợp hiệu ảnh lên ảnh quá chói.

3. Công Cụ High Pass

Ngoài 2 công cụ trên thì High Pass cũng là công cụ được nhiều người sử dụng với sự hiệu quả và nhanh chóng. Người chỉnh sửa cần tuân thủ các bước sau :

 • B1: Nhân đôi layer, nhân đồng thời tổ hợp phím “Ctrl + J”. Hoặc có thể thực hiện thao tác kéo thả layer 1 vào biểu tượng của “Create a new layer”.
 • B2: Kéo thả và click chuột vào “Filter  -> Other -> High Pass…
 • B3: Trên hộp thoại High Pass căn chỉnh Radius về mức độ tương phản. Sau khi cảm thấy phù hợp lựa chọn “OK”.
 • B4: Tiến hành chuyển hiệu ứng layer từ Normal sang Hard Light.
 • B5: Tiếp tục giảm độ Fill của hiệu ứng lên hình ảnh, nhằm lấy được độ sắc nét của hình ảnh. Đồng thời, nhìn thấy hình ảnh trở nên mềm mại, tự nhiên và bức ảnh có hồn hơn.

Xem thêm 

Ý Nghĩa

Trên đây là một số cách phục hồi ảnh cũ đơn giản bằng các hiệu ứng trong photoshop. Tuy nhiên không phải tự nhiên mà phục chế ảnh cũ người ta lại gọi là nghệ thuật. Để có được một bức ảnh sau phục chế đẹp, ưng ý thì không phải chỉ sử dụng những công cụ trên là được. Cần phải có nhiều yếu tố khác như con mắt của thợ photoshop và vô số những công cụ, những kỹ năng của những photoshop chuyên nghiệp mới khiến chúng trở nên trọn vẹn.

phuc-hoi-anh-cu-1

Ảnh gốc trước khi được phục chế

phuc-hoi-anh-cu-2

Ảnh sau khi đã phục chế do team bên mình thực hiện

phuc-hoi-anh-cu-3

Ảnh gốc trước khi phục chế

phuc-hoi-anh-cu-4

Ảnh sau khi đã phục chế

phan-mem-phuc-hoi-anh-cu-5

phuc-hoi-anh-cu-6

phuc-hoi-anh-cu-7

Ảnh trước và sau khi phục chế

Kết Luận

Tiệm Ảnh Sky với toàn bộ tâm huyết và sự nhiệt tình, bên mình nhận phục hồi ảnh cũ chuyên nghiệp, phục hồi ảnh cũ giao nhận tại nhà, phục chế ảnh cũ online,.. giá rẻ chất lượng tại địa bàn Hà Nội và toàn bộ các tỉnh thành trong nước. Bên mình nhận phục hồi ảnh dưới các hình thức như :

 • Phục chế ảnh cũ bị rách
 • Phục hồi ảnh bị mờ, mốc và bị nhòe
 • Phục hồi ảnh cũ bị ố vàng
 • Phục chế ảnh đen trắng
 • Phục hồi ảnh cũ theo yêu cầu mong muốn

Với đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong ngành chụp ảnh, photoshop bên mình cam kết sẽ mang lại cho bạn sản phẩm ảnh phục chế chất lượng, có hồn và sống động, chân thực nhất mà không làm mất đi giá trị của bức ảnh.

Chú ý : Một lưu ý cho các bạn khi gửi file để bên mình phục chế là nên gửi file ảnh cũ đã scan (Scan ở quán photo coppy nào cũng có, các bạn chỉ cần đem ra bảo họ scan là được)

Ngoài phục chế ảnh cũ, Tiệm Ảnh Sky còn mở rộng dịch vụ chụp ảnh, photoshop, in ảnh online theo yêu cầu của các bạn, liên hệ với bên mình để biết thêm các gói dịch vụ nhé.

Thông tin liên hệ

5/5 - (4 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here