Tách Nền Ảnh Trong Photoshop Nhanh Chóng

0
2619

Khi Nào Cần Tách Nền

Khi bạn chụp một bức ảnh mà phần background quá lộn xộn, nhiều chi tiết thừa hay khi cần đổi nền cho bức ảnh thẻ thì lúc này việc tách nền trong photoshop là điều rất cần thiết. Hầu như bạn nào đã đùng tới phần mềm Photoshop đều biết tới các công cụ để tách chủ thể khỏi nền không mong muốn, tách nền trong Photoshop có nhiều cách và nhiều công cụ như :
+ Công cụ Pen tool (phím tắt là P)

+ Công cụ Quick Selection Tool và Magic Wand Tool (Phím tắt là W)

+ Công cụ Lasso tool (phím tắt là L)

Để sử dụng công cụ nào là tối ưu thì mình thấy tùy vào mỗi người thao tác và thích công cụ nào hơn thì sẽ sử dụng công cụ đấy để chọn vùng nhanh chóng, mỗi công cụ đều có những điểm nổi bật riêng nên theo mình các bạn nên thử qua một lượt rồi chọn cho mình công cụ ưa thích và tối ưu nó nhé.

tach-nen-trong-photoshop-0

Một ví dụ đơn giản về thay thế từ nền xám sang nền trắng trong chụp ảnh thẻ

Xem thêm :

Hướng Dẫn Cách Tách Nền Nhanh

Giới Thiệu Một Số Công Cụ

Mình sẽ giới thiệu qua về từng công cụ trước khi hướng dấn các bạn cách làm nhanh mà mình hay sử dụng :

  • Công Cụ Pen Tool (phím tắt P) :

Trong photoshop Pen tool được sử dụng chủ yếu là để tạo ra vùng chọn, để tô màu, cắt các đối tượng, hoặc khoanh vùng đối tượng để có thể chỉnh sửa hoặc thay đôi màu sắc của một vùng nào đó trên tấm hình cần chỉnh sửa.

Để chọn vùng các bạn sẽ tạo ra các điểm neo, các điểm neo nối với nhau sẽ tạo ra đường path. Để khép kín vùng chọn (khép kín đường path) bạn dùng Pen neo nhiều điểm và nối hai điểm đầu và cuối khi đó ta sẽ tạo được một vùng chọn mình mong muốn.

Đối với nhiều bạn sử dụng công cụ này chuyên nghiệp thì thao tác sẽ rất nhanh, tuy nhiên đối với mình thì mình thấy công cụ này khá tốn thời gian nên mình ít sử dụng.

  • Công Cụ Lasso Tool (phím tắt L)

Công cụ Laso tool dựa trên nguyên tắc hoạt động là vẽ tự do trên vùng làm việc để tạo ra vùng chọn như ý muốn. Có 3 loại công cụ Lasso là :

+ Lasso tool

+ Polygonal Lasso Tool và

+ Magnetic Lasso Tool

Cả ba đều ẩn đằng sau  trong bảng Tools. Để truy cập vào một trong ba công cụ này sử dụng phím tắt L hoặc Shift L để chọn và chuyển đổi giữa 3 công cụ. Lasso Tool trong photoshop không phải là công cụ có thể lựa chọn chính xác nhất nhưng bù lại tác dụng của nó được cải thiện rất nhiều khi kết hợp linh hoạt với các công cụ khác khi đó ta sẽ thấy được giá trị của nó.

  •  Công Cụ Quick Selection Tool Và Magic Wand Tool

Đây là công cụ mình thường hay sử dụng nhất

+ Magic Wand Tool : Chỉ cần một click chuột vào một vùng bất kì trên layer ảnh, Magic wand sẽ tự động chọn vùng có màu sắc tương tự xung quanh đó. Magic Wand Tool giúp bạn chọn vùng nhanh hơn Quick Selection Tool.

+ Quick Selection Tool: Sử dụng công cụ chọn có dấu “+”  sau đó chọn vùng hình nền mà bạn muốn chọn và kéo xung quanh để mở rộng vùng chọn. Nếu không may lựa chọn vùng ngoài chủ thể, bạn có thể nhấp sang chọn công cụ có dấu “-” sẽ giúp loại bỏ vùng chọn.

  • Cách Tách Nền Nhanh Chóng

Sau đây mình sẽ chia sẽ cách làm mà rất hay sử dụng để tách nền đó là sử dụng công cụ Quick Selection Tool hoặc Magic Wand Tool kết hợp với Lasso tool, các bước thực hiện như sau :

Bước 1 :  Các bạn mở ảnh cần tách nền vào photoshop

Bước 2 : Kích chuột vào công cụ Quick Selection Tool (phím tắt W), tuy nhiên các bạn không cần chọn vùng bằng cách thủ công, mà chỉ cần ấn vào Select Subject như hình. Thuật toán của photoshop CC rất mạnh có thể nhận diện được vùng chọn rất nhanh (mình đang sử dụng phiên bản mới nhất CC 2020) và đây là kết quả :

tach-nen-trong-photoshop-1

tach-nen-trong-photoshop-2

Bước 3 : Lúc này  các bạn có thể thấy là một số vùng photoshop tự chọn không lấy được phần tóc tơ thừa bên ngoài, các bạn sử dụng công cụ Lasso tool (phím tắt L) + nhấn giữ phím Shift khoanh vào những vùng có chứa tóc tơ đó. Sau khi chọn xong các bạn nhấn vào chọn Selec and Mask như hình

tach-nen-trong-photoshop-3

Bước 4 : Sử dụng công cụ Erase Refinements Tool E, đây là bước quan trọng nhất. Sau khi chọn Selec and Mask lúc này một cửa sổ khác hiện ra bạn có thể thấy là những vùng có tóc tơ sẽ bị màu xanh. Ở bên phải màn hình xuất hiện các thông số dùng để làm mượt mà đi các vùng mà ta đã chọn, các bạn thiết lập như hình.

Tiếp theo tại bên trái màn hình các bạn chọn Erase Refinements Tool E để xóa đi những vùng chọn bị dư màu xanh (còn công cụ Refine Radius Tool E thì ngược lại sẽ dùng để lấy những chi tiết còn thiếu như các sợi tóc). Phần này các bạn làm thật cẩn thận thì ảnh sẽ được tách nền nhìn thật và đẹp hơn. Sau đó các bạn chọn New layer With layer Mask và ấn OK.

tach-nen-trong-photoshop-4

Sau đó dùng công cụ Move Toll (phím tắt V) di chuyển file đã tách nền sang một nền mới, dưới đây là kết quả.

tach-nen-trong-photoshop-5

Chú ý : Đây là cách để tách nền ở các bức hình mức độ vừa phải, còn đối với các hình khó các bạn nên tập luyện và kết hợp nhiều công cụ nhé. Và nên sử dụng phiên bản photoshop CC 2018 trơ lên để các thuật toán mạnh và thông minh hơn các phiên bản CS trước đó.

Xem video dưới đây các bạn sẽ dễ hiểu hơn nhiều.

Kết Luận

Mình hy vọng qua bài hướng dẫn tách nền của mình sẽ giúp được nhiều bạn đang còn phân vân không biết lựa chọn công cụ nào để tách nền, nó rất đơn gian không quá phức tạp. Tuy nhiên các bạn không nên áp dụng một cách quá dập khuôn cho tất cả các bức ảnh mà nên sử dụng linh hoạt các công cụ mình đã giới thiệu ở trên nhé.

Hẹn gặp mọi người ở những bài tiếp theo của Tiệm Ảnh Sky !

5/5 - (5 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here