Những Điều Cần Biết Về Tiêu Cự Của Ống Kính Máy Ảnh

0
1162

Khẩu Độ, Tốc Độ Màn Trập, độ nhạy sáng ISO, và Tiêu Cự là một trong bốn thông số quan trọng nhất của nhất của máy ảnh và ống kính máy ảnh. Nếu như các bạn đã xác định chơi bộ môn nghệ thuật này thì bắt buộc phải nắm chắc những thuật ngữ này, nếu không các bạn sẽ rất khó để hiểu và cho ra được những bức ảnh ưng ý được. Vậy hãy cùng tìm hiểu tiêu cự là gì ở dưới bài viết này cùng mình nhé.

Xem thêm : Tìm Hiểu Về Các Thông Số Máy Ảnh – Cân Bằng trắng và Picture Style

Định Nghĩa Tiêu Cự

Tiêu cự là khoảng cách tính từ cảm biến máy ảnh đến điểm hội tụ của ống kính máy ảnh (lens), tiêu cự của ống kính sẽ cho ta biết mức độ phóng đại ống kính đạt được.

tieu-cu-la-gi-1

 

Định nghĩa tiêu cự của ống kính

Độ dài tiêu cự sẽ cho các bạn biết được góc nhìn của ống kính khi chụp là bao nhiêu mà chúng ta vẫn thường gọi như các ống kính góc rộng, ống kính chụp chân dung, ống kính tele,… hình minh họa dưới đây sẽ giúp các bạn dễ hiểu hơn nhiều.

tieu-cu-la-gi-2

Góc nhìn của các dải tiêu cự khác nhau

Trên bất kỳ ống kính nào của máy ảnh cũng đều ghi tiêu cự để cho các bạn lựa chọn khi sử dụng chúng, như ống kính dưới đây có dải tiêu cự từ 24-70mm, đây là một ống kính đa năng có dải tiêu cự rộng có thể chụp phong cảnh đến chụp chân dung.

tieu-cu-la-gi-3

  Lens zoom 24-70L, USM F1.4

Ống Kính Tiêu Cự Cố Định Và Ống Kính Tiêu Cự Thay Đổi

Ống kính được chia thành hai loại là :

+ Ống kính Zoom là loại ống kính có nhiều tiêu cự khác nhau

tieu-cu-la-gi-4 Một số Lens  Zoom

Một số ống kính zoom có thể tự chuyển đổi linh hoạt từ góc rộng sang góc hẹp. Ống kính loại này hữu ích để chụp hàng ngày và đặc biệt thuận tiện khi đi du lịch có thể chụp nhiều thể loại khác nhau mà không làm nặng thêm hành lý mang theo.

+ Ống kính tiêu cự cố định ( còn gọi là Lens Fix)

Ống kính loại này chỉ có một tiêu cự cố định, muốn thay đổi góc chụp chúng ta phải di chuyển bằng chân. Tuy nhiên chất lượng ảnh của lens fix lúc nào cung tốt và cho màu sắc đẹp hơn lens zoom đối với cùng tiêu cự.

tieu-cu-la-gi-5

Lens 135L F2.0 một lens fix rất nổi tiếng trong chụp chân dung

Các Dải Tiêu Cự

Chú ý : Các dải tiêu cự mình đang nhắc tới dưới đây là dành cho dòng máy full-frame còn đối với các máy Crop góc nhìn sẽ bị hẹp đi, có nghĩa là nếu bạn sử dụng lens 35mm lắp trên máy Crop sẽ có góc nhìn tương đương lens 50mm lắp trên dòng máy full-frame.

  • Tiêu Cự Cho Chụp Phong Cảnh

Trên thực tế, có một vài trường hợp chỉ cần sử dụng một ống kính tele, góc hẹp để ghi lại những khoảng khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên mà chúng ta bắt gặp, tuy nhiên nhiếp ảnh phong cảnh phần lớn là cuộc chơi của những chiếc lens góc rộng mà tiêu cự phổ biến nhất thường là khoảng 12-24mm, đây là tiêu cự giúp chúng ta thu được khung cảnh với góc nhìn rộng, toàn cảnh hơn.

tieu-cu-la-gi-6

Ảnh chụp từ lens Canon TS-E 24mm f/3.5L II

  • Tiêu Cự Cho Chụp Chân Dung

+ Nếu chụp chân dung toàn thân thì tiêu cự phù hợp là từ 35-50mm, với tiêu cự này các bạn có thể chụp ảnh ngoại cảnh, chụp ảnh cưới, vì đây là góc nhìn tương đối rộng có thể lấy được cả chủ thể và cảnh vật phía sau.

tieu-cu-la-gi-7Ảnh cưới chụp từ lens Canon tiêu cự 35L f1.4

+ Nếu chụp chân dung bán thân thì nên sử dụng tiêu cự từ 50-200mm để có thể làm mờ background (xóa phông) làm nổi chủ thể hơn.

tieu-cu-la-gi-8

Ảnh chụp  chân dung cúc họa mi từ lens tiêu cự 135L F2.0

  • Tiêu Cự Chụp Phơi Sáng Đêm

Tiêu cự của lens phải đủ rộng mới lấy hết phần hiện ra của dải ngân hà hay chùm sao, do đó tiêu cự phù hợp có thể chụp phơi sáng là từ 12-24mm, một số lens rất thích hợp chụp phơi sáng ban đêm hiện nay như :

+ Sigma 24mm f/1.4 DG HSM Art

tieu-cu-la-gi-9

Ảnh được chụp từ lens Sigma 24mm f/1.4 DG HSM Art

+ Nikon 20 f/1.8

tieu-cu-la-gi-10

Ảnh được chụp từ lens Nikon 20 f/1.8

  • Tiêu Cự Chụp Thể Thao Ngoài Trời

Vì chụp thể thao chủ thể thường ở xa nên bắt buộc bạn phải sử dụng các lens zoom Tele, nên hạn chế  dùng ống Fix vì có thể không theo kịp chuyển động hoặc thay đổi góc ảnh. Nên sử dụng ống kính Zoom khẩu lớn để dễ dàng thay đổi tiêu cự ống kính.

+ Nếu chụp thể thao trong nhà, khoảng cách giữa máy và các vận động viên gần hơn thì có thể sử dụng tiêu cự 200mm.

+ Nếu chụp các vận động viên ở xa như bóng đá, đua xe đá thì phải dùng các tiêu cự lớn như 400-600mm.

  • Tiêu Cự Chụp Macro

Ống kính Macro là loại ống kính được sử dụng để chụp cận cảnh với độ phóng đại 1:1 (nói cách khác là độ phóng đại 1.0x) và tiêu cự lí tưởng ở tầm 85 – 105mm. Các lens Macro được thiết kế đặc biệt để tạo hiệu suất quang học tối ưu ở khoảng cách lấy nét cực ngắn và thường là sắc nét nhất ở cự ly gần.

tieu-cu-la-gi-11

Ảnh chụp macro từ tiêu cự 100mm

Kết Luận

Hy vọng bài chia sẽ trên của mình sẽ giúp các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, hiểu thêm về tiêu cự của ống kính (lens), từ đó chọn được cho mình một tiêu cự phù hợp với mục đích định sử dụng.

Hẹn gặp các bạn ở những bài tiếp theo của Tiệm Ảnh Sky nhé !

Xem thêm : 

Thông tin liên hệ

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here