Chụp Ảnh Nghệ Thuật Và Những Điều Cần Biết

0
3677

Trước khi đi vào tìm hiểu về chụp ảnh nghệ thuật mình muốn giới thiệu về đôi chút thuật ngữ “nghệ thuật” trong cuộc sống nói chung và trong nhiếp ảnh nói riêng.

Như Thế Nào Là Nghệ Thuật ?

Nghệ thuật bắt nguồn từ thời Hy Lạp còn gọi là nghệ thuật phương Tây. Cho đến thế kỉ 18, nó trở thành một công cụ tạo nên vẻ đẹp để mô tả đời sống, chẳng hạn như: tranh vẽ,  những bức ảnh đẹp, hay những tác phẩm điện ảnh…

Thực sự để mà nói thì nghệ thuật không có một định nghĩa thống nhất nào cả, vì nó sẽ thay đổi theo nhiều yếu tố: thời gian, cách nhìn nhận, ý tưởng, phụ thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người… Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản “nghệ thuật là những sản phẩm khác nhau do các hoạt động khác nhau đó tạo ra, và những sản phẩm này tạo được cảm xúc cho người cảm nhận nó”.

Chụp Ảnh Nghệ Thuật Là Gì ?

Nghệ thuật chụp ảnh ra đời từ rất sớm cùng với thời gian sau năm 1839 khi Daguerre, ông là một nhà vật lý học người Pháp chế tạo ra chiếc máy ảnh đầu tiên và công bố nó trước công chúng.

Trong nhiếp ảnh, chụp ảnh nghệ thuật là tạo ra được những bức ảnh có thể truyền đạt được những thông điệp của tác giả gửi đến cho người xem thông qua những kỹ thuật tạo hình, nghệ thuật “kể chuyện” bằng ánh sáng.

Khi chụp ảnh nghệ thuật, các nhiếp ảnh gia như thổi hồn vào trong những bức ảnh giúp nó có một vẻ đẹp riêng, một cá tính riêng biệt mà không hề giống với những bức ảnh thông thường khác. Để chụp được những bức ảnh nghệ thuật đẹp không hề đơn giản, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố quan trọng cần phải chú ý đến.

Để định nghĩa đúng về khái niệm chụp ảnh nghệ thuật thì rất khó có bài viết nào có thể viết chính xác và đầy đủ hết được, vì thực chất trong cuộc sống quanh ta ảnh nghệ thuật phụ thuộc vào cách nhìn nhận và quan điểm của mỗi người.

Xem thêm : Tìm Hiểu Về Ảnh Nghệ Thuật Trắng Đen

Những Mảng Chụp Ảnh Nghệ Thuật

  • Ảnh Phong Cảnh Nghệ Thuật

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, khi nhắc tới chụp ảnh phong cảnh là ta đề cập đến thể loại người chụp lựa chọn một cảnh sắc thiên nhiên đẹp và khai thác những góc đặc biệt khác nhau để tạo ra một tác phẩm cho mình. Đôi khi cảnh vật trông ngoài đời rất nỗi bình thường, nhưng qua qua bàn tay chụp của các tác giả lại trở nên hết sức có hồn và thu hút người xem.

chup-anh-nghe-thuat-1Bức ảnh chụp phản chiếu và bố cục cân xứng tuyệt đẹp

chup-anh-nghe-thuat-2

Bức ảnh chụp thác hùng vỹ nước tuyệt đẹp tại Iceland

Xem thêm : Cách chụp ảnh đẹp khi đi du lịch

  • Ảnh Nude Nghệ Thuật

Trong những mảng chụp ảnh nghệ thuật thì theo mình có lẽ ảnh Nude đòi hỏi cần có kỹ năng cao cũng như sự sáng tạo nhiều nhất để tạo ra những pose ảnh ấn tượng và giàu tính nghệ thuật mà không dung tục.

Nhiếp ảnh gia khi chụp nude cần biết cách khai thác vẻ đẹp thân thể của người phụ nữ  và  bố trí họ trong không gian văn hóa phù hợp của từng nước. Từ không gian, khung cảnh cho đến thiên nhiên, mục đích chính là nhằm tạo ra sự tôn vinh và làm tăng thêm vẻ đẹp của người phụ nữ chứ không phải là “phản cảm“.

chup-anh-nghe-thuat-3

chup-anh-nghe-thuat- 4

  • Chụp Ảnh Nghệ Thuật Bé Sơ Sinh ( Newborn)

Khi chụp Newborn đòi hỏi các nhiếp ảnh gia phải có tư duy thẩm mỹ tốt, kĩ thuật chuyên nghiệp, biết khai thác góc chụp hiệu quả,.. Đây là loại hình chụp ảnh duy nhất mà “người mẫu” gần như bất động, không tạo dáng, nhiếp ảnh gia phải chủ động hoàn toàn trong việc tìm ra những khoảnh khắc đẹp.

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia cũng phải chăm sóc để “mẫu” có được sự thoải mái, dễ chịu và an toàn. Chính vì thế nếu muốn chụp Newborn người chụp phải có thật nhiều kinh nghiệm chụp ảnh trước đó. Thời gian lý tưởng nhất để chụp ảnh là từ một tuần –> một tháng tuổi. Sau thời gian này, quá trình chụp sẽ vất vả khó khăn hơn nhiều khi các bé thường quấy khóc nhiều hơn.

Chú ý rằng ánh sáng trong chụp ảnh newborn rất quan trọng. Nên sử dụng ánh sáng tự nhiên thay vì sử dụng đèn flash để bé không cảm thấy chói mắt hay khó chịu. Bên cạnh đó, phông nền, đạo cụ cũng nên chọn màu sáng để tạo nên vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết cho bức ảnh. Không nên chọn các màu đậm, quá rực rỡ sẽ khiến bức ảnh mất đi nét hồn nhiên trong sáng cần có. Chụp newborn sẽ giúp chúng ta ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu, ngộ nghĩnh của bé từ khi mới chào đời.

chup-anh-nghe-thuat-5 chup-anh-nghe-thuat-6

chup-anh-nghe-thuat-7

  • Chụp Ảnh Chân Dung Nghệ Thuật

  Chân dung nghệ thuật là một loại hình nghệ thuật miêu tả con người, dùng hình ảnh ở các đường nét, khiến người xem ảnh cảm nhận được cuộc sống bên trong của nhân vật, nhiều khi đôi mắt thể hiện trong ảnh rất tập trung, nhìn thẳng vào phía người xem ảnh như thu hút, chinh phục, trìu mến, hờn giận, yêu thương..
 Chụp ảnh chân dung nghệ thuật phải có sự hòa hợp giữa nhiếp ảnh gia và đối tượng, máy ảnh ở giữa chỉ là công cụ ghi lại sự hòa hợp đó. Thiếu sự đồng cảm này, bức chân dung rất khó mà thành công.
chup-anh-nghe-thuat-8
chup-anh-nghe-thuat-18
chup-anh-nghe-thuat-9
chup-anh-nghe-thuat-21
Bộ ảnh mình chụp các bạn thiếu nữ trong mùa cúc họa mi 2019
chup-anh-nghe-thuat-15 chup-anh-nghe-thuat-16 chup-anh-nghe-thuat-17
Bộ ảnh bên mình chụp vườn lá phong đỏ tại Thảo nguyên Hoa Long biên
  • Chụp Hình Cưới Nghệ Thuật

Muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới chuyên nghiệp, biết thao tác trên máy ảnh thôi chưa đủ, điều bạn cần có là óc sáng tạo, tính nghệ thuật. Để tạo ra một bộ ảnh cưới nghệ thuật  phải đầu tư rất nhiều công sức, sự sáng tạo. Một trong những đặc điểm đặc trưng có thể loại chụp ảnh cưới nghệ thuật là góc máy không đi vào khuôn khổ hay nguyên tắc nào mà rất phá cách, đầy ngẫu hứng.

chup-anh-nghe-thuat-10 chup-anh-nghe-thuat-11

chup-anh-nghe-thuat-12

chup-anh-nghe-thuat-13

Xem thêm: Blend màu vintage đường phố

Các Yếu Tố Quan Trọng Trong Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật

Để có được một bức ảnh nghệ thuật đẹp và được mọi người đón nhận quả thực không hề dễ dàng. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố lớn nhỏ mà sau đây Tiệm ảnh Sky sẽ điểm qua.

1. Ánh Sáng

Là một nhiếp ảnh gia hẳn rằng sẽ biết cách làm chủ nguồn sáng và điều khiến được ánh sáng để tạo ra ánh sáng mong muốn. Ánh sáng chúng ta nhìn thấy và ánh sáng máy ảnh nắm bắt là hoàn toàn khác nhau.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên (mặt trời) được coi là ánh sáng tiêu chuẩn, nhưng sẽ không hẳn là giải pháp tốt trong một số trường hợp. Khi bạn chụp ngoài trời, ánh sáng sẽ thay đổi không lúc nào cũng là một màu, lúc nó tối, lúc thì quá sáng, đôi lúc ánh sáng màu trắng bỗng trở nên vàng là điều hoàn toàn bình thường xảy ra. Những lúc như vậy chúng ta cần có một nguồn sáng nhân tạo từ đèn flash để hỗ trợ.

2. Bố Cục

Là điều dễ đánh lừa mắt người xem qua hình ảnh, do vậy cách đặt máy ở vị trí nào sẽ đúng với mỗi bối cảnh là khác nhau.

Có 3 góc máy nhất định như : Góc máy cao, Góc máy ngang, Góc máy thấp

Trong nhiếp ảnh, bố cục được hiểu là một nghệ thuật sắp xếp những thứ sẽ xuất hiện trong bức ảnh của mình. Tùy vào nội dung và chủ đề của bức ảnh người nhiếp ảnh sẽ tìm ra một bố cục hợp lý nhất. Có những kiểu bố cục sau : bố cục 1/3, bố cục đường dẫn, bố cục cân bằng, bố cục tam giác

Tóm lại, trong một bức ảnh nếu có thể kết hợp được nhiều bố cục hợp lý, thì chúng ta sẽ có một bức ảnh rất tuyệt vời và thu hút người xem lâu hơn, tạo được tính nghệ thuật cao.

3. Kỹ Năng Chụp

Những kỹ thuật căn bản của máy ảnh cũng quyết định nhiều đến chất lượng hình ảnh như :

  • Tốc độ màn trập : Tốc độ cửa trập quyết định khoảng thời gian mà cảm biến hình ảnh của máy ảnh tiếp xúc với ánh sáng. Khi để tốc độ cửa trập nhanh, khoảng thời gian mà cảm biến hình ảnh tiếp xúc với ánh sáng sẽ ngắn và ngược lại. Do đó, các tốc độ cửa trập khác nhau sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh và ánh sáng của chuyển động trong những bức ảnh.
  • Kỹ thuật lấy nét : Chúng ta không thể xem hình ảnh mà nó bị out và mờ như có lớp sương mù che được. Lấy nét là yếu tố quan trọng xếp thứ 3 sau ánh sáng và bố cục. Lấy nét là động tác mà chúng ta khóa khoảng cách từ cảm biến hoặc là ống kính tới chủ thể để chủ thể rõ nét hơn và làm chủ đề chính của bức hình.
  •  Điều chỉnh ISO phù hợp: ISO là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh, thể hiện bằng các con số như 100, 200, 800…. Dải ISO tiêu chuẩn là từ 100-6400.  ISO 100 thường là lựa chọn mặc định để cho ra những tấm ảnh sắc nét và ít nhiễu hạt nhất. Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều có xu hướng để ISO tự động, máy ảnh sẽ chọn ISO thích hợp với từng trường hợp chụp. Nhưng các máy ảnh đều cho phép người dùng lựa chọn ISO theo ý riêng của mình.

Kết Luận

Để chụp được những tác phẩm nghệ thuật đẹp không thể một sớm một chiều là các bạn có thể chụp được ngay mà nó là cả một quá trình học tập, nghiên cứu, luyện tập để có thể đạt được. Và không phải ai cung có thể giỏi được hết các mảng, do đó các bạn nên chọn cho mình một thế mạnh để có tập trung duy nhất vào nó.

Tiệm Ảnh Sky bên có các gói dịch vụ chụp ảnh ngoại cảnh, dịch vụ chụp ảnh áo dài với nhiều mức giá khác nhau, liên hệ với bên mình để được tư vấn các gói chụp nhé !

Thông tin liên hệ

5/5 - (3 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here