Những Cách Giảm Dung Lượng Ảnh Nhanh Nhất

0
1923

Như chúng ta đã biết hình ảnh có dung lượng lớn bao giờ cũng sắc nét và rõ ràng hơn những hình ảnh có dung lượng thấp. Tuy nhiên trong trường hợp nào đó, ví dụ bạn muốn gửi chúng qua Email, Facebook, hay đăng tải lên các trang mạng xã hội, trang web, diễn đàn… Thì việc ảnh có dung lượng lớn thường gây khó khăn và mất nhiều thời gian để gửi. Chính vì vậy giảm dung lượng ảnh ( hay việc tối ưu hóa ảnh) là một điều rất quan trọng.

Xem thêm :  Hướng Dẫn Làm Mịn Da Bằng Photoshop Cực Nhanh

Dung Lượng Ảnh Là Gì ?

Dung lượng ảnh là độ nặng của ảnh. Một cách đơn giản có thể hiểu như sau ngoài đời chúng ta đo độ nặng của đồ vật bằng kilogam, vật càng nặng thì số kilogam càng lớn, tương tự như vậy một bức ảnh trong máy tính độ nặng của ảnh được tính bằng kilobyte.  Những bức ảnh khác nhau có dung lượng khác nhau. Đơn vị đo dung lượng ảnh thường dùng là Bytes, KB, MB. Ảnh càng to, càng nét thì dung lượng càng cao.

Trong máy tính, ảnh là một trong những dữ liệu chiếm nhiều bộ nhớ nhất.Trước đây , khi chưa có các công cụ lưu trữ online thì mọi người thường lưu trữ  ảnh ở trong máy tính, điện thoại. Tuy nhiên, việc lưu trữ này chiếm dung lượng khá lớn và khiến nó không còn hiệu quả đối với những nhiếp ảnh gia khi họ muốn lưu trữ ảnh nhiều hơn.

Như Thế Nào Là Giảm Dung Lượng Ảnh ?

Giảm dung lượng ảnh hay còn gọi là tối ưu hóa hình ảnh là việc chúng ta giảm độ nặng của nó mà không phải cắt xén hay xóa một phần bức ảnh. Nhằm mục đích lưu trữ , chia sẻ,… liên quan đến công việc của chúng ta . Hãy xem một số cách giảm dung lượng đơn giản mà mình hay sử dụng nhé !

Xem thêm : Top 10 Quán Cafe Có View Đẹp Nhất Ở Hà Nội Để Chụp Ảnh

Một Số Cách Giảm Dung Lượng

1. Dùng Paint

Paint là một phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản và đã khá quen thuộc với người sử dụng máy tính. Hầu hết tất cả các máy tính đều được trang bị sẵn công cụ này.

 • Bước 1 :  Các bạn chỉ cần click chuột phải vào hình ảnh muốn giảm dung lượng và chọn Edit, lúc này của sổ Microsoft Paint sẽ hiện ra
 • Bước 2 : Trên tab Home của phần mềm, ấn chọn Resize để có thể bắt đầu giảm kích thước ảnh, bằng cách này chúng ta có thể gián tiếp giảm dung lượng file ảnh như ý.
 • Bước 3 : Trong bảng Resize và Skew, phần mềm hiện ra một chỉ số phần trăm, cho phép bạn điền các thông số. Resize là nén ảnh theo đúng tỷ lệ ngang dọc của ảnh, còn Skew là theo chiều nghiêng. Bạn có thể lựa chọn 20%, 30%, 50% so với hình ảnh ban đầu. Sau khi lựa chọn xong, hãy click OK.
 • Bước 4 : Cuối cùng, sau khi hoàn thành các bước trên, bạn ấn tổ hợp phím tắt Ctrl + S hoặc click vào File, chọn Save để lưu lại hình ảnh đã nén của mình.

giam-dung-luong-anh-1

Chú ý: Khi resize theo cách dùng paint này ảnh của bạn sẽ thay đổi cả về kích thước và chất lượng đi đáng kể.

2. Phần Mềm Photoshop

Đối với những người không chuyên về ảnh Photoshop là một phần mềm khá là khó sử dụng với rất nhiều những chức năng và công cụ phức tạp. Tuy nhiên, để giảm dung lượng file ảnh mà vẫn giữ nguyên kích thước và chất lượng ảnh chỉ giảm đi đôi chút mà mắt thường không nhận ra, thì chúng ta chỉ cần thực hiện một số thao tác khá đơn giản trên photoshop.

Cách 1 :  Là ở màn hình làm việc của Photoshop sau khi mở file cần giảm dung lượng, các bạn vào file, chọn Saves để lưu lại tấm này. Lúc này sau khi chọn nơi bạn sẽ lưu ảnh, một cửa sổ nhỏ ra, các bạn chọn giá trị Quality thích hợp để lưu ảnh. Quality bằng 12 là giá trị lưu lớn nhất ( maximum), trị số quality càng nhở ảnh sẽ càng nén nhiều.

Cách 2 : Các bạn mở Photoshop lên, click File => Scripts => Image Processor…Lúc này một của sổ hiện ra để chọn dung lượng các bạn lưu, có giá trị quality từ 1-12 ( low – maximun). Về bản chất cách 1 và cách 2 là như nhau.

Đây là cách mình rất hay sử dụng vì nó chỉ nén ảnh mà không làm thay đổi kích thước ảnh. Nếu dụng để in ấn các bạn nên để quality là 9-12 ( high ->maximum) để chất lượng được tốt nhất. Còn chỉ để gửi bạn bè và chơi faceboo các bạn nên để từ quality từ 7 trờ xuống.

giam-dung-luong-anh-2

Xem thêm :

Chú ý

+ Là ta chỉ thực hiện giảm dung lượng ảnh khi ảnh quá nặng thôi nhé, còn ảnh cỡ nhỏ vài trăm Kb thì không cần nén ảnh làm gì

+ Mình thấy một số bạn thường bảo là dùng Image Size trong Photoshop để nén ảnh. Tuy nhiên khi sử dụng cách này thì mình thấy có 2 vấn đề đó là :

1 – Nếu Image Size theo kích thước ảnh (chiều dài hoặc chiều cao) kích thước ảnh sẽ giảm đi. Và khi kích thước ảnh giảm thì chất lượng ảnh cũng giảm đi rất nhiều

 2 – Nếu Image Size theo Resolution(độ phân giải), còn kích thước giữ nguyên thì ảnh cũng bị nén, nhưng chất lượng ảnh nén lúc này kém hơn nhiều theo như 2 cách mình nói ở trên. Vì Emage Size chỉ thích hợp cho in ấn là chủ yếu.

3. Giới Thiệu Một Số Phần Mềm Khác

Dưới đây mình sẽ liệt kê một số ứng dụng giảm dung lượng ảnh mà mình thấy hiệu quả và chất lượng ảnh cũng không bị giảm đi quá nhiều.

 •  Light Image Resizer : Light Image Resizer là phần mềm thay đổi kích thước, tối ưu hình ảnh nhanh chóng và hiệu quả. Có thể sử dụng phần mềm này để thao tác với nhiều file ảnh khác nhau trên các định dạng khác nhau mà Light Image Resizer hỗ trợ. Bên cạnh đó, phần mềm cung cấp thêm tính năng chỉnh sửa ảnh, thêm khung hình, đường viền, thay đổi độ phân giải, … giúp bức ảnh của bạn sống động và đẹp mắt hơn rất nhiều.
 • High Quality Photo Resizer : High Quality Photo Resizer chính là một trong những phần mềm giảm dung lượng ảnh hiệu quả nhất hiện nay, chương trình cho phép xem và chỉnh sửa kích thước ảnh ở nhiều chế độ khác nhau mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh. Ứng dụng này còn cho phép nén, tối ưu hình ảnh để lưu trữ dễ dàng trên ổ cứng hay chia sẻ trên internet. Ngoài ra chúng ta còn có thể chọn tính năng thay đổi kích cỡ hàng loạt tập tin ảnh cùng lúc trên High Quality Photo Resizer để giảm thiểu thời gian và công sức.

Một Số Trang Web Nén Ảnh Online

 • Compressnow.com

Compressnow là một trong những Website trực tuyến miễn phí được người dùng ưa chuộng nhất giúp giảm dung lượng ảnh hàng loạt một cách nhanh nhất và không tốn quá nhiều công sức với cách thực hiện vô cùng đơn giản. Dịch vụ hỗ trợ người dùng có thể tải các định dạng ảnh bảo gồm JPG, GIF, JPEG, PNG.

Chúng ta chỉ cần truy cập vào trang web: compressnow.com Cách sử dụng rất đơn giản, không cần đến tài khoản mà bạn chỉ cần tải ảnh lên và chọn lựa tỉ lệ nén ảnh là xong. Dung lượng ảnh tối đa khi tải lên Compressnow là 9MB.

Ở website này, được mặc định với độ nén hình ảnh là 20%, nhưng các bạn cũng có thể điều chỉnh tỉ lệ này, càng nén thì dung lượng giảm tương ứng.

 •  Kraken.io

Kể đến Compressnow thì không thể không kể đến Kraken. Các bạn  truy cập vào trang web:Kraken.io/web-interface để sử dụng. Cũng như trang web Compressnow, Kraken cũng hỗ trợ người dùng có thể giảm dung lượng ảnh trực tuyến mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Ở Website này hỗ trợ giảm dung lượng với những cách thức sau :

+ Lossless: Nén ảnh đến mức tối đa mà không hề thay đổi chất lượng ảnh.

+ Lossy: Chất lượng ảnh sẽ giảm đôi chút, nhưng không đáng kể nếu nhìn bằng mắt thường khi so sánh 2 ảnh với nhau. Chế độ này có thể nén dung lượng ảnh giảm đến 90%.

+ Expert: Chế độ này sẽ dành cho những ai có chút biết về chỉnh sửa ảnh với các tùy chọn khác nhau.

 •  Imagify.io

Trang web Imagify.io này hỗ trợ nén nhiều hình ảnh một cùng lúc, ảnh sẽ tự động hủy trên hệ thống sau 24 tiếng. Hình ảnh tải lên có tối đa dung lượng 2MB, có thể nén cùng lúc nhiều file. Nếu chúng ta có  tài khoản sử dụng đã kích hoạt qua email đăng ký thì dung lượng tải tối đa là 5MB.

Với 3 kiểu nén khác nhau tùy theo người dùng chọn như sau :

 • 1. Normal: Chế độ nén thông thường vẫn giữ nguyên chất lượng như hình gốc.
 • 2. Aggressive: Chế độ nén tối ưu, không làm giảm chất lượng ảnh đáng kể.
 • 3. Ultra: Chế độ nén ảnh tối đa.

Đối với tùy chọn  giữ nguyên thông tin ảnh sau khi nén tại Keep Exifs và chỉnh kích thước ảnh tại Resize images  người dùng cần tạo tài khoản mới sử dụng được. Việc tạo tài khoản sử dụng cũng rất dễ dàng.

 •  HighCompress.com

High Compress cũng hỗ trợ nén nhiều ảnh cùng lúc kèm theo đó là một vài công cụ chỉnh sửa khác và đặc biệt là trang web còn cho phép chèn logo vào ảnh. Với 3 kiểu nén khác nhau sau :

+ Normal: Chế độ nén không làm thay đổi chất lượng ảnh quá nhiều.( hình ảnh dưới 1MB nên sử dụng )

+ High: Chế độ nén này thay đổi chất lượng ảnh và có thể nén hình ảnh lên tới 70%. ( nên sử dụng với hình ảnh có dung lượng từ 1-2MB )

+ Super: Chế độ nén thay đổi chất lượng ảnh, có thể nén hình ảnh của bạn lên tới 95%. ( Nên dùng khi hình ảnh có chất lượng cao từ 2-100MB )

Kết luận

Mình chia sẻ một vài cách rất đơn giản để giúp các bạn giảm dung lượng ảnh (nén ảnh) phục vụ cho nhu cầu của từng người, đặc biết bạn nào làm website hay cần liên quan tới hình ảnh. Nếu bạn nào hay sử dụng việc nén hình ảnh, muốn nhanh chóng mà vẫn muốn giữ được  chất lượng ảnh tốt nhất thì mình khuyên nên dùng Photoshop cho tiện lợi. Nhớ theo dõi mình để đọc thêm các bài viết chia sẻ về nhiếp ảnh nhé !

Thông tin liên hệ

5/5 - (6 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here