Tìm Hiểu Về Máy Ảnh DSLR

0
545

Giới Thiệu

Với sự phát mạnh mẽ của khoa kỹ thuật số ngày nay nên kéo theo đó các thế hệ máy ảnh cũng rất phát triển, số lượng máy ảnh hiện nay trên thị trường vô cùng nhiều. Điều này sẽ làm cho nhiều bạn rất khó chọn lựa cho mình một chiếc máy ảnh ưng ý khi bắt đầu tập chụp.

Máy ảnh cơmáy ảnh DSLR là hai thuật ngữ khiến rất nhiều bạn hiểu lầm khi mới tìm hiểu về nhiếp ảnh, máy ảnh cơ là máy chụp bằng film vận hành cơ học, trong khi DSLR là thuộc dòng máy kỹ thuật số.

Chỉ có 2 dòng máy ảnh chính là dòng máy ảnh cơdòng máy ảnh kỹ thuật số, trong dòng máy ảnh kỹ thuật số lại chia nhỏ thành nhiều dòng khác nhau như máy ảnh du lịch (Compact), máy ảnh DSLR, máy ảnh Mirrorless, máy ảnh Digital Rangerfider.

Sơ đồ các loại máy ảnh

Khác với máy ảnh cơ thu nhận hình bằng film thì máy ảnh kỹ thuật số sử dụng thiết bị thu nhận hình ảnh bằng cảm biến kỹ thuật số. Có 4 dòng máy kỹ thuật số chính là :

+ Máy ảnh du lịch (máy ảnh Compact)

+ Máy Ảnh DSLR (máy có gương lật)

+ Máy Ảnh Mirrorless (máy không có gương lật)

+ Máy ảnh Digital Rangerfider (là loại máy ảnh lấy nét sử dụng qua cơ chế kính ngắm trắc viễn trên máy ảnh độc lập với ống kính)

Bài viết dưới đây tập trung phân tích các dòng máy ảnh kỹ thuật số thông dụng DSLR và Mirrorless dành cho những người chơi bán chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp và dịch vụ.

Xem thêm

Máy Ảnh DSLR ( Sử Dụng Gương Lật)

Dòng máy bán chuyên và chuyên nghiệp, thích hợp cho người đam mê nhiếp ảnh thực thụ, những người làm dịch vụ và các nhiếp ảnh gia. Dòng máy DSLR hiện nay đang thống trị người dùng, hầu như những bạn liên quan tới nhiếp ảnh đều có cho mình một con máy DSLR. Tất cả các dòng máy DSLR đều sử dụng ống kính rời đây là điểm khác biệt dễ thấy nhất so với máy du lịch (Compact).

Máy sử dụng cơ chế hoạt động phản xạ ống kính đơn (SLR) và sử dụng cảm biến kỹ thuật số. SLR là viết tắt của Single-lens-reflex – phản xạ ống kính đơn. DSLR là viết tắt của digital-single-lens reflex camera – máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số.

Cơ chế SLR quyết định xem bạn sẽ nhìn thấy gì trên ống ngắm. Khi ánh sáng đi qua ống kính, ánh sáng được chiếu vào gương lật, gương sẽ chiếu lên lăng kính rồi chiếu lên lớp kính của ống ngắm nơi bạn đặt mắt. Khi bạn nhấn cò, gương sẽ xoay ra ngoài đường đi của ánh sáng, khi đó ánh sáng sẽ chiếu thẳng vào cảm biến.

may-anh-dslr-2

Cơ chế SLR của máy ảnh có gương lật DSLR

Trong dòng máy DSLR lại chia thành 2 loại khác nhau là dòng máy Full Framedòng máy Crop, sự khác nhau giữa hai dòng máy là kích thước cảm biến, dưới đây là hình ảnh minh họa cho sự khác nhau giữa cảm biến hai dòng máy.

may-anh-dslr-3

Tỷ lệ cảm biến của máy Full Frame với máy Crop (tỷ lệ này ở các hãng khác nhau sẽ khác nhau, không phải duy nhất 1.6)

  • Máy Ảnh DSLR Crop

 Crop tức nghĩa khung ảnh bị cắt xén theo một tỉ lệ nào đó so với Full-frame, mỗi hãng có một tỉ lệ crop khác nhau. Điều đó có nghĩa là  tiêu cự thực tế mà ống kính khi gắn lên nó sẽ bị nhân với một tỷ lệ nào đó : ví dụ như khi bạn gắn lens có tiêu cự là 50mm lên máy Crop là Canon 60D thì góc nhìn sẽ tương đương với khi lắp lens 85mm trên máy Full frame Canon 6D.

Nhược điểm của máy Crop : Chi tiết, màu sắc và độ sắc nét kém hơn máy Full Frame

Ưu điểm của máy Crop : Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với máy Full Frame

Máy DSLR Crop thích hợp cho các bạn đang tập chụp ảnh, không chuyên, không làm về dịch vụ. Một số máy ảnh Crop trên thị trường hiện nay như Canon 50D, 60D, 70D, 600D, 7D, 80D… Nikon D7000, D5300, D300s, D300…

may-anh-dslr-4

Máy ảnh Crop Canon 7D

  • Máy Ảnh DSLR Full Frame

 Full-frame : Tức nghĩa cảm biến này có kích thước như cỡ khung hình film chuẩn 35mm (36×24 mm) trước đây. Góc nhìn sẽ đúng với chiều dài tiêu cự, không bị hệ số crop.

Chất lượng ảnh của máy Full Frame luôn tốt hơn Crop rất nhiều. Máy Full Frame có khả năng thu nhiều ánh sáng hơn, khả năng xử lý nhiễu tốt hơn cũng như màu sắc thật, sắc nét và nhanh nhạy hơn trong xử lý hình ảnh.

Tuy nhiên vì là dòng máy chuyên nghiệp nên giá thành thường rất đắt và chỉ phù hợp với những người làm việc liên quan nhiều tới nhiếp ảnh.

may-anh-dslr-5

Máy ảnh Full Frame Canon 5D Mark IV

Kết Luận

Hy vọng bài chia sẻ trên của mình sẽ giúp ích nhiều cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, hiểu thêm về các dòng máy ảnh DSLR. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như mục đích lựa chọn máy là sử dụng trong đời sống hằng ngày, hay làm dịch vụ từ đó chọn được cho mình một chiếc máy ưng ý nhất.

Đón đọc những bài tiếp theo của Tiệm Ảnh Sky bên mình nhé !

Xem thêm : 

Thông tin liên hệ

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here