File RAW Là Gì-Những Lợi Ích Khi Chụp File RAW

0
1477

Khi mới bắt đầu tiếp xúc với máy ảnh chắc hẳn các bạn sẽ nghe nói nhiều về file RAW, một file ảnh được các nhiếp ảnh gia, và những người làm dịch vụ thường xuyên sử dụng để thuận tiện cho việc hậu kỳ chỉnh sửa ảnh được tốt nhất. Vậy file RAW là gì ? Hãy cùng mình đi vào tìm hiểu ở bài viết dưới này nhé.

Xem thêm : 

Định Nghĩa Về File RAW Và File JPEG

  • File JPEG

File JPEG (còn gọi là JPG) là file đã được thuật toán của máy ảnh nén và xử lý lại từ file raw khi ta chụp trên máy ảnh. Dung lượng ảnh JPEG nhẹ hơn ảnh RAW rất nhiều, những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ tương phản, độ nét trên ảnh JPEG là những thông tin đã qua xử lý.

Khi các bạn xét thông số picture style trên máy ảnh để chụp như độ bão hòa, tone màu,hay độ sắc nét thì nó sẽ tác động trực tiếp tới file JPEG luôn, còn file RAW thì không, do đó các bạn sẽ thấy màu sắc file JEPG luôn tươi tắn và nhìn nịnh mắt hơn file RAW.

File JPEG nhìn mượt, mềm mại và không sắc nét như File RAW

Ưu điểm của file JPEG : Dung lượng nhẹ, có thể chia sẻ trực tiếp nhanh chóng nếu không cần hậu kỳ,chỉnh sửa.

Nhược điểm của file JPEG :Khi bạn cần hậu kỳ nhiều bước để cho bức ảnh có các hiệu ứng đẹp hơn thì file JPEG không phù hợp, vì thông tin về màu sắc, ánh sáng..của hình ảnh đã bị thuật toán của máy ảnh nén đi nhiều lần.

Dung lượng file RAW và file JPEG của máy ảnh Canon 5D mark III

  • File RAW

File RAW là dữ liệu thô được xuất ra từ cảm biến hình ảnh và chuyển đổi thành dữ liệu kỹ thuật số. RAW trong tiếng anh nghĩa là “thô”, ảnh RAW chỉ những bức ảnh thô chưa qua xử lý trong máy ảnh, tất cả những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ nét, độ tương phản… sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ và lưu lại thành 1 file ảnh RAW.

Khi chụp có các định dạng file RAW cho các bạn lưu là :

+ RAW-File có thước đầy đủ nhất

+ M-RAW file raw kích cỡ trung bình

+ S-RAW file raw kích cỡ nhỏ

Ưu điểm của ảnh RAW :

+ Vì là ảnh thô chưa qua xử lý nên giúp chúng ta dễ dàng thực hiện các thao tác chỉnh sửa hình ảnh.

+ Thay đổi các yếu tố về ánh sáng, màu sắc, độ tương phản, cân bằng trắng cũng sẽ dễ dàng và mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Nhược điểm của ảnh RAW :

+ Chứa nhiều thông tin hơn do đó dung lượng file sẽ nặng hơn nhiều.

+ Quá trình chụp hình liên tục sẽ lâu hơn vì thời gian lưu một file ảnh vào thẻ nhớ sẽ lâu  trong khi chụp, do đó phải dùng thẻ nhớ có tốc độ đọc ảnh nhanh.

+ Không sử dụng được ngay mà bắt buộc phải qua qua trình hậu kỳ, chỉnh sửa.

Ảnh mình chụp File RAW và hậu kỳ bằng Camera RAW trên Photoshop

Các Trường Hợp Nên Chụp File Raw

Các bạn nên chụp file RAW trong trường hợp cường độ ánh sáng buổi chụp yếu, không lấy hết được các chi tiết mong muốn. Hay khi cường độ ánh sáng quá mạnh, làm ảnh dư sáng cũng khiến cho các bức ảnh bị mất đi nhiều chi tiết, việc hậu kỳ bằng các phần mềm sau này sẽ giúp bạn cân chỉnh lại ảnh sáng từ các bức ảnh RAW đó.

Ngoài ra khi bạn chụp trong môi trường ánh sáng có nhiều màu sắc như trong các buổi tiệc cưới thì máy ảnh sẽ rất khó để có được cân bằng trắng đúng, làm ảnh bị ám vàng hoặc ám xanh do đó việc chụp file RAW để tinh chỉnh lúc này điều hết sức cần thiết.

Tuy nhiên ngày nay các thẻ nhớ đều có dung lượng cao và mọi người hầu như đều có máy tình cài phần mềm đọc và chỉnh sửa file RAW. Do đó theo mình các bạn nên lưu ở cả hai định JPEG + RAW để nếu như những bức ảnh ảnh chụp ở file JEPG có bị lỗi thì vẫn khắc phục được ở file RAW, giúp chúng ta có được những bức ảnh trọn vẹn nhất.

Phần Mềm Đọc File Raw

Các phần mềm để đọc file RAW hiện nay rất nhiều, ngay cả máy tính cài win 10 cũng đã có thể xem được tương đối nhiều định dạng file RAW. Ở trong bài viết này mình chỉ giới thiệu những phần mềm thông dụng nhất được hầu hết các nhiếp ảnh gia dùng để đọc và chỉnh sửa trực tiếp file RAW.

  • Phần Mềm Photoshop

Đây là phần mềm của hãng Adobe chắc chắn không còn xa lạ đối với các bạn theo nhiếp ảnh nữa, để đọc và chỉnh sửa file RAW thì các bạn phải cài đặt Plug-in Camera RAW vào Photoshop. Một lưu ý là để đọc được các file RAW của các máy ảnh đời mới nhất các bạn cũng phải cài phiên bản mới nhất của Camera RAW nhé.

Giao diện làm việc của Camera RAW trong Photoshop

  • Phần Mềm Lightroom

Nếu mới dùng các bạn sẽ thấy nó giống hệt Camera Raw trong Photoshop, tuy nhiên nó đã được nâng cấp và tạo thành một phần mềm riêng biệt. Tại Lightroom các bạn có thể dễ dàng quản lý các file ảnh RAW của mình hơn, nếu không cần chỉnh sửa hình ảnh quá phức tạp, thì sử dụng mình Lightroom cũng có thể giúp bạn tạo ra các bức ảnh đẹp, vì ngoài blend màu thì Lightroom còn có một số công cụ như crop ảnh, xóa mụn, tạo vùng sáng và cả brush.

Giao diện làm việc của phần mềm Lightroom

  • Phần Mềm Luminar

Đây là phần mềm được phát triển bởi hãng Skylum, với phiên bản mới nhất hiện nay sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo AI giúp quá trình chỉnh sửa ảnh RAW của bạn trở lên dễ dàng và nhanh lẹ hơn. Đây là một phần mềm gần giống như Lightroom của Adobe nhưng có một số tính năng khác như :

+ Loại bỏ các đối tượng không mong muốn chỉ với vài thao tác đơn giản

+ Bạn có thể thay thế bầu trời, mây dễ dàng bằng tính năng Sky change hay xử lý da mặt bằng AI Skin sử dụng công nghệ AI trí tuệ nhân tạo

Không dễ gì mà phần mềm Lumina rất được các nhiếp ảnh gia nước ngoài tin dùng và ưa chuộng bởi những tính năng vượt trội của nó.

Kết Luận

Hy vọng bài chia sẻ trên của mình sẽ giúp ích nhiều cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, hiểu thêm về file RAW, và tùy theo nhu cầu sử dụng các bức ảnh cũng như việc hậu kỳ chỉnh sửa, để lựa chọn file JPEG hay là file RAW khi chụp ảnh.

Đón đọc những bài tiếp theo của Tiệm Ảnh Sky bên mình nhé !

Xem thêm : 

Thông tin liên hệ

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here