Tìm Hiểu Về Ảnh Nghệ Thuật Trắng Đen

0
7687

Ý Nghĩa Ảnh Đen Trắng

Khác với những bức ảnh màu thì ảnh nghệ thuật trắng đen sẽ mang đến cho chúng ta một thông điệp mới, một góc nhìn khác về ảnh nghệ thuật. Ảnh đen trắng thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, mang đến một cái nhìn sâu sắc đến với người xem. Để chụp được những tấm hình như vậy, trước hết các bạn cần có đôi mắt tinh tế và cảm xúc nhất định khi chụp.

Chụp ảnh đen trắng (BW) sẽ thúc đẩy tính sáng tạo trong sử dụng ánh sáng và bố cục của người chụp lên rất nhiều. Mỗi bức ảnh black and white chỉ sử dụng 2 màu trắng và đen để diễn đạt do đó hỏi người chụp phải quan sát, cảm nhận ánh sáng để làm nổi bật lên sự tương phản trái ngược nhau.

anh-nghe-thuat-trang-den-1

Bóng đen của đàn chim trên nền mây trắng thực sự thu người xem

Xem thêm :

Những Lưu Ý Khi Chụp Ảnh Đen Trắng

  • Sử Dụng Ánh Sáng

Sử dụng ánh sáng và bóng tối để làm tăng tính tương phản cho bức ảnh, ngoài ra khi chụp cũng nên sử dựng các quy tắc về bố cục chụp ảnh để tăng sự thu hút cho người xem.

anh-nghe-thuat-trang-den-2

Sự tương phản mạnh giữa vùng sáng và vùng tối làm cho bức ảnh thêm phần nổi bật

  • Tập Trung Vào Kết Cấu Và Hình Dạng

Giống như vùng sáng và vùng tối, thì hoa văn và hình dạng có xu hướng trở nên quan trọng hơn trong các ảnh đen trắng, đặc biệt ở thể loại kiến trúc. Những đường cong thú vị, hình dạng gây tò mò hoặc những hoa văn tuyệt đẹp sẽ là những điểm thu hút người xem.

anh-nghe-thuat-trang-den-3

Tập trung nhấn mạnh vào các ô cửa sổ của tòa nhà tạo thành các đường chéo đan vào nhau rất đẹp

  • Phân Biệt Đen-Trắng Rõ Ràng

Ảnh có màu sắc sẽ cuốn hút người xem bằng những màu sắc sặc sở nịnh mắt, trong khi đó ảnh đen trắng sẽ nổi bật nhất khi có các màu đen và trắng tách biệt rõ ràng để thu hút ánh mắt của người xem. Nếu không có sự tách biệt, bức ảnh bạn chụp ra sẽ có một màu xám mơ hồ và nhợt nhạt.

anh-nghe-thuat-trang-den-4

Người đàn ông ngồi đọc sách có ánh sáng chiếu vào, tách biệt hoàn toàn so với nền tối có màu đen

Các Thể Loại Ảnh Đen Trắng

Ảnh đen trắng không chỉ được giới hạn trong một vài chủ đề mà cũng giống như ảnh màu nó được khai thác ở rất nhiều các thể loại khác nhau như phỏng cảnh, chân dung, kiến trúc, đời sống…

Ảnh Phong Cảnh

Ảnh phong cảnh đen trắng thu hút chú ý đến những cảnh quan, đối tượng nổi bật mà các nhiếp ảnh gia muốn nói tới qua những tác phẩm của mình.

anh-nghe-thuat-trang-den-5

Bức ảnh này nhấn mạnh sự hùng vĩ của thác nước với bọt trắng xóa và sự kết hợp yếu tố con người trong bức ảnh càng tạo điểm nhấn cho bức ảnh

Ảnh Chân Dung

Với ảnh chân dung nghệ thuật đen trắng, các nhiếp anh gia thường tập trung mạnh vào ánh mắt, khuôn mặt, chi tiết da cũng như ánh sáng ven để lột tả được cảm xúc nhân vật một cách đầy đủ nhất.

anh-nghe-thuat-trang-den-6 anh-nghe-thuat-trang-den-7

Tập trung làm nổi bật đôi mắt, giúp tăng thêm cảm xúc của nhân vật

Ảnh Kiến Trúc

Với ảnh đen trắng kiến trúc nó thể hiện các cấu trúc, độ tương phản ánh sáng, các chi tiết và hoa văn được thể hiện nổi bật hơn.

anh-nghe-thuat-trang-den-8

Bức ảnh đen trắng chụp thang cuốn, với các họa tiết đối xứng nhau được thể hiện nổi bật tạo cảm giác rất ấn tượng cho người xem

Ảnh Tĩnh Vật

Sử dụng ảnh đen trắng cho các bức ảnh tĩnh vật cũng rất thú vị và độc đáo.

anh-nghe-thuat-trang-den-9

anh-nghe-thuat-trang-den-10

Ảnh Nghệ Thuật

Với những bức ảnh màu sẽ giúp chúng ta cảm nhận được sự sống động, tái hiện một cách chân thật cảnh quan, làm chúng ta dừng lại và xem kỹ. Còn đối với ảnh trắng đen giúp người xem tập trung vào cảm xúc của chủ đề, tạo cho ta phải suy nghĩ nhiều hơn để hiểu về chúng.

Dưới đây là những bức ảnh nghệ thuật đen trắng đầy ấn tượng mà mình sưu tầm được

anh-nghe-thuat-trang-den-11

Ánh sáng lên cầu thang

anh-nghe-thuat-trang-den-12

Thành phố mờ ảo

anh-nghe-thuat-trang-den-13

Diễn viên múa bale

Kết Luận

Nhiếp ảnh trắng đen là một đề tài không dễ để thực hiện, để chụp được những bức ảnh đen trắng tốt, nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như khả năng nhìn nhận để truyền đạt thông điệp một cách tốt nhất đến người xem.

Bài viết trên của mình chỉ giới thiệu phần nào đó tới các bạn về đề tài ảnh đen trắng này, còn để hiểu rõ cũng như để tạo được những bức ảnh mang tính nghệ thuật cao chúng ta phải thực hành và tìm hiểu rất nhiều vì đây là một đề tài rất khó.

Theo dõi Tiệm Ảnh Sky để đọc nhiều hơn các bài chia sẻ của bên mình nhé !

Thông tin liên hệ

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here