Filter Là Gì – Tìm Hiểu Tác Dụng Của Filter Khi Chụp Ảnh

0
764

Giới Thiệu

Filter là gì ? Filter là một tấm thủy tinh được lắp ở phía trước ống kính, nhằm mục địch bảo vệ thấu kính phía trước hoặc sử dụng để tạo ra các hiệu ứng và màu sắc đặc biệt cho bức ảnh. Tuỳ thuộc mục đích sử dụng mà người ta sẽ chọn một Filter thích hợp, hoặc kết hợp nhiều Filter với nhau.

Kính lọc là một phụ kiện không thể thiếu cho các nhiếp ảnh gia thời trước, nhưng công nghệ máy ảnh số thời nay đang rất phát triển, những chiếc máy ảnh với vùng dynamic range ngày càng rộng cùng với việc các phần mềm hậu kỳ được sử dụng ngày càng nhiều, khiến cho nhiều người ít sử dụng những chiếc kính lọc hơn.

Tuy nhiên không phải vì thế mà Filter mất chỗ đứng của mình, ngoài việc làm chức năng bảo vệ ống kính nó còn giúp tạo được những hiệu ứng đặc biệt mà các phần mềm hậu kỳ không phải lúc nào cũng làm được.

filter-la-gi-1

Xem thêm :

Phân Loại Filter

  • Về Thiết Kế

Về mặt thiết kế kính lọc được chia làm hai loại :

+ Loại Có Ren ( Hình Tròn)

Kính lọc có ren được gắn trực tiếp vào ống kính của bạn bằng các ren ở cạnh của ống kính. Mỗi kính lọc có ren sẽ có chiều rộng cụ thể, vì vậy khi sử dụng các ống kính có độ rộng khác nhau thì bạn phải sắm cho mình nhiều kính lọc hơn.

Ưu điểm : Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và đẹp mắt. Kính lọc loại này cũng bảo vệ ống kính tốt hơn trong các điều kiện thời tiết xấu.

Nhược điểm : Với các ống kính có kích thước khác nhau phải sử dụng các kính lọc khác nhau nên sẽ tốn thêm chi phí.

filter-la-gi-2

Kính lọc dạng tròn có ren

+ Loại Có Khe Cắm (Hình Vuông)

Đây là kính lọc có các giá đỡ khi gắn vào ống kính,  giá đỡ thường có ba hoặc bốn rãnh, nhờ vậy bạn có thể đặt nhiều kính lọc vào giá đỡ đó.

Ưu điểm : Có thể thêm hoặc bớt các kính lọc tương đối nhanh chóng. Một kính lọc có thể sử dụng trên nhiều ống kính khác nhau, hệ thống đa dạng và phổ biến hơn cho chụp ảnh phong cảnh.

Nhược Điểm : Cồng kềnh hơn khi sử dụng và bảo vệ ống kính trong thời tiết xấu không được tốt như kính lọc có ren.

filter-la-gi-3

Kính lọc vuông có khe cắm

  • Về Chức Năng

Về công dụng và chức năng thì Filter được phân ra thành nhiều loại riêng biệt như :

+ Filter UV (Kính lọc tia tử ngoại) 

kính lọc này tạo ra nhằm loại bỏ lớp mờ gây ra bởi ánh sáng tia cực tím phản chiếu bụi trong không khí. Ngoài ra kính lọc này được sử dụng để bảo vệ ống kính máy ảnh khỏi bụi bẩn, xước hay ẩm ướt. Chúng đều được làm từ những kính trong, rất nhiều nhiếp ảnh gia luôn sử dụng cho ống kính của mình.

+ Kính Lọc Phân Cực CPL (Polarizing Filter) 

Kính lọc này cản trở những tia sáng đi từ các hướng không mong muốn đến ống kính, loại bỏ hiện tượng bị loá khi chụp các mặt phản xạ. Kính lọc phân cực thường có một phần cố định gắn chặt vào đầu ống kính, một phần có thể tự xoay để phân cực ánh sáng. Khi sử dụng các kính lọc phân cực, trời sẽ xanh hơn tùy mức độ khi chúng ta quay Filter để tạo hiệu ứng.

filter-la-gi-4

Sử dụng kính lọc phân cực CPL ảnh không bị lóa và trong hơn hơn rất nhiều

+ Filter ND (Neutral Density) 

Kính lọc này có tác dụng giảm cường độ sáng đi vào ống kính, cho phép chụp ở tốc độ màn trập thấp để tạo được các hiệu ứng mong muốn đặc biệt thích hợp cho việc khi bạn muốn làm mịn thác nước, mặt nước biển hay chụp mây chuyển động trên bầu trời.

Filter ND chia làm 2 loại là :

+ Giảm sáng cố định: Mỗi Filter ND chỉ có một chỉ số giảm sáng (stop) cố định không thể thay đổi được.
+ Giảm sáng thay đổi (Variable ND) : Là loại ND tròn có khả năng thay đổi mức độ giảm sáng khi xoay 2 lớp Filter. Giá trị giảm sáng lớn tùy thuộc vào từng loại filter khác nhau, thông thường là từ 5 đến 10 stops.

Ví dụ cụ thể khi sử dụng Filter ND

Chúng ta có thể làm mờ một thác nước bằng cách đặt tốc độ màn trập là 2 giây và giữ mọi thứ sắc nét từ trước ra sau bằng cách đặt khẩu độ f/16, ISO 100.

Tuy nhiên với ánh sáng ban ngày thì phơi sáng 2s chắc chắn bức ảnh sẽ bị cháy sáng. Nếu tăng tốc độ màn trập để ảnh đủ sáng thì sẽ không thể tạo được hiệu ứng mềm mại cho thác nước.

Còn nếu khép khẩu sâu hơn (f/32-f/40) thì với tốc độ màn trập là 2s ảnh vẫn sẽ dư sáng, ngoài ra nếu khẩu độ quá nhỏ sẽ khiến cho lượng ánh sáng cảm biến thu được không đều nhau và yếu hơn do bị tán sắc, bẻ cong khi đi qua thấu kính, điều này làm cho ảnh của bạn mờ đi.

Do đó việc sử dụng Filter ND là điều tuyệt vời lúc này, kính lọc sẽ giúp ta giảm được cường độ ánh sáng đi vào, giúp ảnh đúng sáng ở thông số cài đặt là khẩu độ f/16 – tốc 2s – ISO 100. (Đây chỉ là thông số để ví dụ, không phải để áp dụng trực tiếp khi chụp đâu nhé)

Khi sử dụng kính lọc ND giúp cho bức ảnh có hiệu ứng mềm mại hơn rất nhiều như ở bức ảnh dưới đây

filter-la-gi-5

+ Filter GND (Graduated Neutral Density)

Filter GND là một biến thể khác của kính lọc ND là kính lọc theo vùng. Nếu như Filter ND giảm cường độ sáng từ mọi nơi vào ống kính thì Filter GND chỉ cản cường độ ánh sáng từ một phía nhất định, tuỳ theo loại filter.

Tương tự như kỹ thuật HDR, kính lọc GND có thể giúp chúng ta thấy được chi tiết ở vùng rất sáng, nhưng cũng không làm những vùng còn lại bị quá tối, thường được sử dùng để giúp chúng ta chụp những cảnh có độ sáng chênh lệch lớn như bầu trời và mặt đất mà vẫn thu được đầy đủ chi tiết chỉ với một bức ảnh.

filter-la-gi-6

Sử dụng kính lọc GND có thể giúp chúng ta thấy được chi tiết ở bầu trời là mây rất tốt

+ Filter Reverse GND 

Filter Reverse GND là một biến thể khác của Filter GND, đặc điểm của loại kính lọc này là phần viền bên dưới gần như là một tấm kính trong, phần giữa tối hơn một chút và phần bên trên thì tối hẳn. Đây là loại kính lọc thường được sử dụng khi bạn chụp bầu trời với cường độ sáng cao.

filter-la-gi-7

filter-la-gi-8

Kính lọc Reverse GND trong suốt ở dưới và tối dần khi lên phía trên

+ Kính Lọc Close Up

Sử dụng kính lọc này là giải pháp chụp macro thuận tiện, giúp bạn phóng đại, chụp cận cảnh công trùng, hoa, lá, giọt nước … Chất lượng ảnh chụp Macro từ kính lọc Closeup Up tuy không thể bằng các ống kính Macro chuyên dụng, nhưng việc sử dụng kính lọc sẽ giảm chi phí đi rất nhiều so với việc mua những chiếc lens Macro đắt tiền.

filter-la-gi-9

Kính lọc Close Up Knightx với độ phóng đại gấp 10 lần

+ Kính Lọc Lấy Nét Mềm

Khi sử dụng kính lọc lấy nét mềm chúng giúp làm giảm độ sắc nét của hình ảnh, nhưng chỉ ở mức độ khó nhận thấy. Thường sử dụng kính lọc này khi chụp ảnh chân dung, sẽ tạo được độ mềm mại cho ảnh, và làn da trông cũng sẽ mịn màng hơn.

+ Kính Lọc Màu 

Trong chụp ảnh đen trắng, việc sử dụng những kính lọc màu sẽ làm sáng các màu tương tự và làm tối màu đối ngược, nhờ đó làm tăng cường vẻ đơn sắc. Các loại kính lọc màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây và xanh dương được sử dụng trong nhiếp ảnh đen trắng.

* Kính lọc màu đỏ thường được các nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng để tăng thêm phần kịch tính.

filter-la-gi-10

* Kính lọc màu cam làm tăng độ tương phản giữa các tone màu trong các họa tiết như ngói hoặc gạch, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho việc sử dụng chụp ảnh đô thị hoặc chủ đề trừu tượng. Với ảnh chân dung, kính lọc cam giúp tăng chi tiết hơn cho làn da, tàn nhan và các khuyết điểm sẽ lộ rõ.

filter-la-gi-11

* Kính lọc màu vàng làm tối các đám mây đi một chút, và nó tách biệt tốt màu xanh lục nhạt của các tán cây với các màu sắc xanh đậm hơn.

filter-la-gi-12

* Kính lọc màu xanh lá cây được sử dụng chủ yếu cho chụp ảnh cây cối vì nó giúp tách biệt những tán lá màu xanh khỏi nụ hoa và những bông hoa sáng màu. Kính lọc màu xanh lá cây có thể làm sáng bầu trời, vì vậy khi sử dụng chụp phong cảnh các bạn nên lưu ý điều này.

filter-la-gi-13

* Kính lọc màu xanh dương thường không được sử dụng trong nhiếp ảnh đen trắng vì chúng làm sáng bầu trời và làm tối các vùng sáng hoặc màu được xem là ánh sáng. Kính lọc màu xanh dương cũng làm tăng sự xuất hiện của mây mù và sương mù, làm nâng cao tâm trạng của các bức ảnh phong cảnh vào buổi sáng sớm.

filter-la-gi-14

Kết Luận

Như vậy sau đi đọc xong bài viết này, chắc các bạn cũng đã hiểu thêm phần nào về kính lọc (Filter) rồi phải không. Việc sử dụng kính lọc trong chụp ảnh sẽ giúp chúng ta tạo được các hiệu ứng mong muốn, cũng như lấy được nhiều chi tiết hơn đặc biệt trong thể loại phong cảnh. Việc sử dụng kính lọc cũng giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc hậu kỳ vì ánh sáng đã được xử lý tương đối tốt ở file gốc ban đầu.

Do vậy mình khuyên các bạn nếu có điều kiện hay sắm cho mình những chiếc Filter phù hợp với mục đích chụp của bản thân, các bạn sẽ thấy những bức ảnh của mình thú vị hơn rất nhiều.

Theo dõi Tiệm Ảnh Sky để đọc nhiều bài chia sẽ hơn nữa từ bên mình nhé !

Thông tin liên hệ

5/5 - (1 vote)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here