Tìm Hiểu Về Lens Kit Của Máy Ảnh

0
1092

Giới Thiệu

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, nhiều bạn sẽ phân vân không biết lựa chọn cho mình một ống kính như nào cho phù hợp, bởi vì trên thị thường máy ảnh hiện nay có rất nhiều các loại lens phục vụ cho từng mục đích chụp khác nhau.

Lens Kit là gì ? Đây là Lens bán kèm theo máy và phần lớn nó thuộc hệ thống Lens Zoom, loại Lens tiêu cự có thể thay đổi được khi chụp.

Xem thêm :

Phân Loại Hệ Thống Lens Máy Ảnh

Lens Kit

Theo nghĩa tiếng anh có nghĩa đây là dòng Lens khởi động, là dòng Lens thường được bán kèm theo thân máy ảnh DSLR khi mua mới, giá thành và chất lượng của Lens Kit chỉ phù hợp cho các bạn đang tập chụp, mới tìm hiểu về máy ảnh.

Tuy nhiên nếu mua những chiếc máy đời cao hơn thì bạn sẽ được mua kèm những con Lens Kit cao cấp hơn (như ống Kit của máy Canon 5D Mark 3 là 24-105L, một ống kính khá tốt mà nhiều người chuyên nghiệp sử dụng để chụp sự kiện).

Lens Kit có tiêu cự thay đổi do dó bạn có thể chụp được nhiều thể loại ảnh như phong cảnh, chân dung, ảnh đời sống hằng ngày tuy nhiên chất lượng chỉ ở mức cơ bản.

Ưu điểm :

+ Giá thành rẻ, dễ dử dụng, có thể chụp nhiều mục đích khác nhau.

+ Có khả năng lấy nết cận cảnh tốt

Nhược Điểm:

+ Chất lượng hình ảnh chỉ phù hợp cho người mới tập chơi. Thiết kế không thật sự đẹp mắt, đã lược bỏ nhiều bộ phần và thường chỉ là vỏ nhựa

+ Khả năng lấy nét khá chậm khi chụp vật chuyển động

lens-kit-la-gi-1

Lens Kit 18-55 rất phổ biến thường được bán kèm với các dòng máy phổ thông của Canon

lens-kit-la-gi-2

Lens Kit 24-105L thường được bán kèm theo các máy 5Dmark III

Lens Fix

Lens Fix hay còn gọi là lens Prime vì nó có tiêu cự cố định (được fixed), do vậy bạn chỉ có thể zoom bằng chân để lấy bố cục cho bức ảnh. Cá nhân mình rất thích và thường xuyên sử dụng Lens này để chụp ảnh chân dung.

Ưu điểm :  Lens Fix có ít thấu kính, chất lượng quang học tốt và cho bokeh tròn, mịn màng rất đẹp. Hình ảnh chụp từ Lens Fix thường chất lượng tốt, ảnh sắc nét hơn so với Lens Zoom trong cùng phân khúc.

Nhược Điểm :  Trong một số trường hợp sẽ khá bất tiện khi chụp vì tiêu cự không thể thay đổi được, đặc biệt trong các trường hợp môi trường chụp quá hẹp.

Dải tiêu cự phổ biến ở Lens Fix là 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 135mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm.

lens-kit-la-gi-3

Lens Fix 135L F2.0 của Canon, một trong những lens huyền thoại cho chụp chân dung

lens-kit-la-gi-4

Lens Fix 105 Nano F1.4 Nikon một trong những lens huyền thoại cho chụp chân dung

Lens Zoom

Có những tính năng zoom giống như Lens Kit nhưng đây là dòng lens cao cấp hơn, đây cũng là loại Lens được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong nhiếp ảnh. Với dải tiêu cự có thể thay đổi lên Lens Zoom đáp ứng được nhiều thể loại chụp chỉ với một chiếc ống kính.

Ưu Điểm : Chụp đa năng đáp ứng được nhiều thể loại, rất thích hợp để làm dịch vụ trong nhiều môi trường khác nhau.

Nhược Điểm :  Độ chi tiết ảnh cũng không thật sự nổi bật, ngoài ra màu sắc và hiệu ứng boked cũng không được đẹp như dòng Lens Fix.

lens-kit-la-gi-5

Một số dòng lens zoom

lens-kit-la-gi-6

Lens Zoom 24-70mm của Canon một trong những huyền thoại của dòng lens này

Lens Macro

Lens Macro là loại ống kính được sử dụng để chụp cận cảnh với độ phóng đại 1:1 (nói cách khác là độ phóng đại 1.0x) và tiêu cự lí tưởng ở tầm 85 – 105mm. Các lens Macro được thiết kế đặc biệt để tạo hiệu suất quang học tối ưu ở khoảng cách lấy nét cực ngắn và thường là sắc nét nhất ở cự ly gần.

lens-kit-la-gi-7

Ảnh chụp macro từ tiêu cự 100mm

Lens Mắt Cá (Lens Cầu)

Đây là loại Lens cho ra ảnh hình cầu và cảm giác lồi, ảnh chụp sẽ có góc rộng và cho cái nhìn toàn cảnh. Trung tâm ảnh sẽ lồi ra và viền ảnh sẽ bị méo đi. Những chiếc Lens này tạo hiệu ứng đặc biệt và cho ảnh góc rộng hơn so với ống kính góc rộng bình thường.

lens-kit-la-gi-8 lens-kit-la-gi-9

Một số hình ảnh được chụp từ Lens Fisheye (mắt cá)

Kết Luận

Sau khi đọc xong bài viết chắc các bạn cũng đã phần nào hiểu được hệ thống Lens của máy ảnh nói chung và Lens Kit nói riêng. Mặc dù Lens Kit có rất nhiều nhược điểm, nhưng dưới bàn tay và đôi mắt của nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng mình theo dõi ,vẫn có những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời với chiếc Lens Kit họ sử dụng. Vì vậy khi mới tập chơi các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chiếc Lens Kit vừa rẻ mà vẫn có thể chụp được những bức ảnh chất lượng.

Theo dõi Tiệm Ảnh Sky để đọc những bài viết mới nhất nhé !

Xem thêm

Thông tin liên hệ

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here