Chụp HDR Là Gì – Những Điều Cần Biết Khi Chụp Ảnh HDR

0
687

Giới Thiệu

Ngày nay ở trên điện thoại Smartphone và các máy ảnh trung cấp trở lên đều được cài đặt sẵn chức năng chụp HDR do đó việc chụp HDR trở nên đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên để hiểu bản chất về HDR thì không phải ai cũng biết, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi : Chụp HDR là gì ? một cách dễ hiểu nhất.

Xem thêm

Chụp Ảnh HDR Là Gì

Khi chụp với kỹ thuật HDR, chúng ta sẽ cài đặt để máy ảnh ghi nhận được các chi tiết cho vùng sáng và vùng tối, mà với cách chụp thông thường sẽ khó thể thực hiện được. HDR là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range (dải tương phản động mở rộng), đây là khái niệm dùng để chỉ sự chênh lệch cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Do đó hiểu một cách đơn giản nhất của chụp ảnh HDR là chúng ta chụp nhiều bức với độ chênh lệch ánh sáng khác nhau và ghép chúng lại làm một, để có được nhiều chi tiết nhất cho bức ảnh. Ngoài ra khi xử lý hậu kỳ chúng ta sẽ làm tăng thêm độ sắc nét cũng như chi tiết cho bức ảnh.

chup-HDR-la-gi-1

Bức ảnh chụp phong cảnh tại Iceland theo phong cách HDR – tạo độ tương phản và chi tiết rất lớn cho bức ảnh.

Khi Nào Nên Chụp Ảnh HDR

Chúng ta chụp HDR khi sự tương phản của phần tối và phần sáng quá mạnh, lúc này máy ảnh không thể ghi nhận hết được các tầng ánh sáng, đặc biệt khi chụp ảnh ngược sáng.

+ Chụp Ảnh Phong Cảnh Hoặc Chụp Kiến Trúc: Khi sử dụng chế độ HDR để chụp lại các quang cảnh rộng lớn thường mang lại hiệu ứng rất tốt, đặc biệt là khi bầu trời quá sáng và đối tượng có tiền cảnh bị tối

chup-HDR-la-gi-2

Sử dụng kỹ thuật chụp HDR để lấy chi tiết cho toàn bức ảnh, được chụp tại khu vực khảo cổ học Petra – Jordanien

+ Chụp Ảnh Chân Dung : Khi chụp ảnh chân dụng áp dụng kỹ thuật HDR  sẽ làm cho nhân vật khá nổi bật và sắc nét, khá nhiều người sẽ không thích tuy nhiên nếu hậu kỳ và xử lý một cách chuyên nghiệp, những bức ảnh chân dung HDR luôn tạo được một điểm nhấn riêng khá độc đáo.

chup-HDR-la-gi-3

Những bức ảnh chân dung HDR luôn tạo cho người xem một ấn tượng vô cùng đặc biệt

+ Chụp Ảnh Cưới : Đây chắc chắn là một trong những chủ đề được áp dụng rất nhiều với HDR, những bức ảnh cưới chụp theo phong cách HDR luôn thu hút người xem bởi chi tiết nổi bật từ cả cô dâu-chú rể và phần cảnh vật phía sau.

chup-HDR-la-gi-4

Chụp ảnh cưới ngược sáng với kỹ thuật HDR để lấy được chi tiết rất tốt cho phần tối là cô dâu và chú rể

chup-HDR-la-gi-6

Chụp HDR trong môi trường bóng râm cũng rất hiệu quả

Chụp Ảnh HDR Trên Máy Ảnh

Các bạn có thể chụp ảnh HDR với chế độ tự động trên máy hoặc chế độ thủ công bằng cách chụp nhiều bức có sự chênh lệch ánh sáng sau đó về ghép lại bằng các phần mềm hậu kỳ. Ở bài viết này mình sẽ tập trung chủ yếu ở kỹ thuật chụp ảnh HDR thủ công, kết hợp với các phần mềm để có thể cho ra bức ảnh HDR tốt nhất.

Chụp Ảnh HDR Tự Động Trên Máy Ảnh

Ưu Điểm

Trên các máy ảnh tầm trung trở lên hiện nay đều được trang bị sẵn chế độ chụp HDR trong máy. Khi chụp tự động sẽ giúp cho các bạn không phải sử dụng tới chân máy, có thể xem trực tiếp sau khi chụp và đặc biệt là bạn nào lười hậu kỳ mà vẫn có được những bức HDR mong muốn.

Chụp ảnh HDR tự động thích hợp cho bạn trong các chuyến đi du lịch, có thể sử dụng ngay hình ảnh để chia sẻ lên mạng xã hội mà không tốn thêm thời gian hậu kỳ.

Nhược Điểm

Khi chụp ở chế độ HDR tự động thì máy ảnh sẽ tự động tính toán để ghép các bức có sự chênh lệch ánh sáng nên nhiều lúc bức ảnh HDR sẽ không được như mong muốn.

Ngoài ra khi chụp ở chế độ tự động tay chúng ta sẽ bị rung và không thể giữ mãi một tư thế do đó bức ảnh có thể bị nhòe hoặc thuật toán của máy ảnh sẽ cắt xén một phần ảnh ở phần rìa.

Chụp Ảnh HDR Theo Cách Thủ Công

Chú ý : Trước khi tìm hiểu về cách chụp HDR thủ công có một lưu ý mà nhiều bạn thường gặp phải đó là : Các bạn chỉ chụp một bức ở file Raw,  sau đó về các bạn tạo ra 1 tấm với chi tiết ở vùng tối, 1 tấm với chi tiết ở vùng sáng bằng các phần mềm, 1 bức đúng sáng rồi nhập 3 tấm ảnh lại với nhau và xem nó là ảnh HDR. Tuy nhiên cách làm như vậy mặc dù vẫn có thể cho những bức ảnh đẹp nhưng bản chất nó không giống như chụp từng tấm ảnh độc lập và đó không phải là một tấm HDR thật sự. Vì khi chụp nhiều bức ảnh, thông tin ta thu được sẽ nhiều hơn là chỉ chụp một tấm.

Chụp ảnh HDR theo cách thủ công sẽ tốn thời gian và phức tạp hơn nhưng chất lượng những bức ảnh hDR sẽ tốt hơn rất nhiều so với khi chụp tự động. Để chụp được những bức hình HDR tốt nhất các bạn nên chuẩn bị một số phụ kiện và cài đặt máy ảnh như sau :

Phụ Kiện

Chân Máy : Vì là chụp cùng một góc độ, cùng tiêu cự và khẩu độ nên việc sử dụng chân máy là điều hết sức cần thiết. Khi chụp nhiều tấm với tốc độ màn trập khác nhau, việc dùng chân máy sẽ giúp các bạn không bị rung, nhòe hình ảnh khi chụp.

Dây Bấm Mềm : Sử dụng bấm mềm khi chụp sẽ giúp bạn không phải đụng tay vào máy ảnh, tránh rung lắc không cần thiết.

Cài Đặt Máy Ảnh

Cài Đặt Khẩu Độ : Nên lựa chọn khẩu độ nhỏ để ảnh được nét và có đủ độ sâu trường ảnh tốt nhất, khẩu độ nhỏ có thể lấy được chi tiết ở hầu hết cả bức ảnh.

Lấy Nét : Nên chỉnh qua lấy nét tay và lấy nét ở nhiều vị trí khác nhau sao đủ nét cả vùng tối và vùng sáng.

Số Tấm Cần Chụp : Không có một giá trị cụ thể về số lượng tấm khi chụp HDR cả, bạn ước chừng để có thể đủ số tấm ở cả vùng sáng và vùng tối. Không nên chụp quá ít sẽ làm mất chi tiết, những cũng hạn chế chụp quá nhiều vừa tốn thời gian và bộ nhớ.

Chụp Định Dạng Raw Hay JPEG :  Rất nhiều bạn sẽ thắc mắc HDR nên chụp định dạng RAW hay JPEG. Nếu không quá cầu kỳ thì chỉ cần JPEG là đủ. Nhưng theo mình là nên chụp file RAW để có được chi tiết tốt, chỉ lưu ý một điều là phải xử lý file RAW sang file JPEG hoặc file TIFF trước rồi mới tiến hành trộn ảnh HDR trên Photoshop.

chup-HDR-la-gi-7

Bức ảnh này được chụp bởi tác giả Trey Ratcliff  tại Tokyo (khu vực Ginza) trong một ngày đầy mưa và bụi. Bức ảnh được chụp với Nikon D3x, ống Nikon 14-24mm tại ISO 100. Có 5 bức ảnh với độ bù sáng (EV) từ -2 đến +2.

chup-HDR-la-gi-8

Bức ảnh chụp HDR tại Tokyo – Nhật Bản vào một ngày nắng khá gắt

chup-HDR-la-gi-9

Bức ảnh chụp HDR tại một khu nghỉ mát vào một ngày nắng to, như trên ảnh các bạn có thể thấy chi tiết phần tối là các ngọn dừa khá rõ nét

Xử Lý Trên Photoshop

Bước cuối cùng là xử lý trên photoshop. Sau khi đã chụp được đủ số file với các sự chênh sáng khác nhau ta đưa vào photoshop để tiến hành ghép các tấm lại với nhau :

Bước 1 : Lựa chọn những file Raw đã chụp, lấy chi tiết cho từng tấm theo đúng ý đồ từ trước tạo thành một thư mục.

Bước 2 : Vào photoshop trọn File -> Automate -> Merge to HDR Pro. Photoshop sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ, bạn hãy bấm Browse để tìm và chọn hình đã lưu ở bước 1.

Bước 3 : Sau khi bạn đã chọn xong, bạn sẽ thấy lại cửa sổ chọn hình đã có đầy đủ file đã chọn ở bước 1, bạn nhớ chọn “Attempt to Automatically Aligh Source Images”, Photoshop sẽ rất thông minh và cân chỉnh hình cho bạn và bấm Ok để ảnh ra ngoài màn hình làm việc chính.

Bước 4 : Bước này các bạn tiến hành cân chỉnh lại màu sắc, độ sắc nét cho bức ảnh HDR của mình. (bước này các bạn đã học về blend màu sẽ rất dễ thực hiện nên mình không nó chi tiết phần này)

Kết Luận

Sử dụng kỹ thuật HDR các bạn có thể tạo ra những bức ảnh có chi tiết cũng như hiệu ứng rất mạnh cho người xem. Đây là một thể loại ít người yêu thích, nhưng nếu áp dụng đúng chủ đề và đối tượng các bạn có thể nên những tác phẩm vô cùng chất lượng. Các bạn hãy thử kỹ thuật này, biết đâu lại yêu thích và chụp được những tác phẩm tuyệt vời cho chính mình.

Theo dõi Tiệm Ảnh Sky để đọc nhiều bài chia sẽ hơn nữa từ bên mình nhé !

Thông tin liên hệ

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here