Ý Nghĩa Các Thông Số Máy Ảnh – Cân Bằng Trắng – Picture Style

0
22382

Giới Thiệu

Như các bài trước mình đã nói về các thông số cài đặt ánh sáng của bức ảnh là khẩu độ, tốc độ màn trập, độ nhạy sáng ISO thì hôm nay mình sẽ nói về cách để cài đặt tone màu cho bức ảnh. Với việc cài các đặt các thông số máy ảnh như Cân bằng Trắng, Picture Style sẽ giúp các bạn có được các hiệu ứng màu sắc mong muốn lên bức ảnh.

Xem thêm :

Cân Bằng Trắng (Nhiệt Độ Màu)

Tìm Hiểu Về Cân Bằng Trắng

Đối với mắt người, khi nhìn một vật màu trắng sẽ luôn luôn trắng dưới bất kể được chiếu sáng bằng nguồn sáng nào. Tuy nhiên máy ảnh sẽ không thể thông minh được như mắt người, do đó việc điều chỉnh cân bằng trắng sẽ giúp máy ảnh nhận diện đúng vùng trắng dưới các nguồn sáng khác nhau khi chụp. Khi màu trắng đã được nhận diện chính xác dẫn đến các màu sắc khác cũng sẽ được nhận diện đúng. Kết quả làm cho màu sắc được thể hiện một cách tự nhiên trong ảnh.

Các Chế Độ Cân Bằng Trắng

Dưới đây là bảng cài đặt các giá trị cân bằng trắng trên máy ảnh Canon 5D mark III (các máy ảnh khác cũng sẽ tương tự)

cac-thong-so-may-anh-1

+ Khi các bạn chọn các chế độ từ Tự động -> Đèn Flash máy ảnh sẽ tự động tính toán và chọn nhiệt độ mau ở khoảng như trên bảng ở trên.

+ Khi sử dụng Cân bằng Trắng tùy biến : Đây là cân bằng trắng bằng tay với một nguồn sáng cụ thể để cho kết quả chính xác hơn. Với cách này bạn thường dùng một tờ giấy A4 hoặc một tờ bìa màu xám, sau đó chụp lại & chỉnh thiết lập trong máy ảnh nhận màu trắng vừa chụp làm WB chuẩn.

Cách làm như sau (đối với dòng máy Canon) : vào Setting -> White Balance (WB) 

  • Chọn chế độ chụp sao cho đủ sáng (chụp ở chế độ M, P, Av hoặc Tv)
  • Ấn WB -> chọn biểu tượng hình mặt trời -> chụp tờ giấy trắng A4 -> Bấm máy -> Thoát màn hình.
  • Vào Menu, tìm Custom White Balance, ấn OK/SET 02 lần.

Lúc này máy ảnh của bạn đã xác lập được màu trắng cơ bản theo môi trường ta định chụp, lúc này màu sắc được thể hiện một cách tự nhiên, chân thực nhất trong ảnh.

+ Khi chọn chế độ nhiệt độ màu K : Lúc này các bạn có thể cài đặt cân bằng trắng theo thông số nhiệt độ K mong muốn. Đây là cách mình rất hay sử dụng, với việc dùng nhiệt độ K bạn hoàn toàn có thể tạo ra tone màu yêu thích. Bạn nào thích tone màu lạnh thì giảm nhiệt độ K, còn tone màu ấm thì ngược lại tăng độ K lên một chút.

Sửa Chữa Cân Bằng Trắng

Bạn hoàn toàn sữa chữa được cân bằng trắng đã cài đặt, mỗi màu có thể được sửa chữa từ một đến chín mức độ khác nhau. Đây là chức năng dành cho những bạn quen thuộc với việc sử dụng nhiệt độ màu hoặc kính lọc bù trừ màu sắc.

cac-thong-so-may-anh-2

Hướng A là màu đỏ (hổ phách), hướng B là màu xanh lam, hướng M là màu hồng cánh sen, hướng G là màu xanh lục (Green). Như cài đặt ở ảnh phía trên B1G2 thì ảnh sẽ thiên về tone màu lạnh ám Green.

Cài Đặt Picture Style

cac-thong-so-may-anh-3

cac-thong-so-may-anh-4

Auto (A)

Khi chọn chức năng này tone màu sẽ được điều chỉnh tự động phù hợp với cảnh chụp. Màu sắc sẽ rực rỡ, đặc biệt là bầu trời xanh, màu lá cây, cảnh mặt trời lặn trong thiên nhiên, ngoài trời, và các cảnh hoàng hôn.

Standard (S)

Khi chọn chức năng này, hình ảnh trông rực rỡ, sắc nét và trong trẻo. Đây là một Picture Style đa năng thích hợp với đa số cảnh chụp.

Portrait (P)

Đây là chức năng dùng để chụp chân dung, cho màu da đẹp. Hình ảnh trông dịu hơn. Bằng cách thay đổi Color tone, ta có thể điều chỉnh màu da.

Landscape (L)

Khi chọn chức năng này màu lam và màu lục trở nên rực rỡ, rất sắc nét và rất trong, thích hợp để chụp các thể loại ảnh phong cảnh.

Neutral (N)

Chức năng này dùng cho người dùng thích xử lý ảnh bằng máy tính, cho màu sắc tự nhiên và dịu.

Faithful (F)

Chức năng này dùng cho người dùng thích xử lý ảnh bằng máy tính. khi chủ đề được chụp dưới ánh sáng ngoài trời có nhiệt độ màu 5200K, màu sắc sẽ được điều chỉnh tương ứng với màu sắc chủ đề. Hình ảnh trong có vẻ đục và dịu.

Monochrome (M)

Đây là chức năng để chụp các bức ảnh đen trắng. Có một lưu ý nhỏ là  ảnh đen trắng chụp bằng định dạng JPG không thể chuyển lại thành ảnh màu. Nếu bạn muốn chụp ảnh màu sau này, hãy chắc chắc là cài đặt Monochrome đã bị hủy.

Cài đặt Picture Style Theo Ý Muốn

Máy ảnh cung cấp cho bạn ba Picture Style: User Def 1 – User Def 3 tùy chỉnh để có thể tạo ra các công thức màu theo sở thích cũng như thói quen hay sử dụng.

Điều Chỉnh Các Thông Số Cho Từng Picture Style

Máy ảnh cho phép bạn điều chỉnh cho từng thông số của các Picture Style.  Bốn thông số để điều chỉnh là Sharpness: độ sắc nét ; Contrast: độ tương phản ; Saturatinon : độ bão hòa màu ; Color tone : tone màu.

cac-thong-so-may-anh-5

cac-thong-so-may-anh-6

Các giá trị này khi quá cao sẽ tạo độ rực cho bức ảnh, do đó nên hạn chế cài đặt quá cao

Điều Chỉnh Monochrome (Ảnh Đơn Sắc)

Hiệu Ứng Kính Lọc : Với một hiệu ứng kính lọc được áp dụng cho ảnh đơn sắc, bạn có thể làm cho mây trắng và cây xanh trông ấn tượng hơn.

cac-thong-so-may-anh-7

cac-thong-so-may-anh-8

Hiệu Ứng Nhuộm Màu Ảnh 

cac-thong-so-may-anh-9

Bằng cách áp dụng một hiệu ứng nhuộm màu, bạn có thể tạo ra một bức ảnh đơn sắc có màu . Điều này làm cho hình ảnh trông ấn tượng hơn. Các màu sau đây có thể được chọn

+ None (N) : Không chọn

+ Sepia (S) : Nâu chàm

+ Blue (B) : Màu lam

+ Purple (P) : Màu tím

+ Green (G) : Màu lục

Kết Luận

Với việc cài đặt Cân bằng trắng và Picture Style các bạn có thể tạo ra một tone màu yêu thích cho chính mình. Tuy nhiên phần lớn những cài đặt này chỉ có tác dụng trên file JPEG, còn đối với chụp File Raw những thông số này hoàn toàn có thể điều chỉnh lại bằng các phần mềm khi hậu kỳ. Vì vậy việc cài đặt sẽ thích hợp với bạn nào ngại hậu kỳ, không chỉnh sửa nhiều mà vẫn đáp ứng được chất lượng, tone màu mong muốn.

Qua bài viết này hy vọng có thể giúp ích cho bạn nào chưa biết về cân bằng trắng cũng như Picture Style, từ đó có thể tạo ra các tone màu yêu thích cho chính mình khi chụp các bộ ảnh yêu thích.

Theo dõi Tiệm Ảnh Sky để đọc nhiều bài chia sẽ hơn nữa từ bên mình nhé !

Thông tin liên hệ

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here