Blend Màu Là Gì ? Tác Dụng Của Việc Blend Màu

0
5034

Blend Là Gì ? Tầm Quan Trọng Của Blend Màu Trong Chỉnh Sửa Hình Ảnh.

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh mình cũng như các bạn đều nghe rất nhiều về thuật ngữ  “blend màu” , hay bộ ảnh này được blend theo tone màu Hàn, blend theo tone màu Nhật … Vậy blend là gì ?

Đối với các bạn làm thiết kế đồ họa hay chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp thì thuật ngữ này rất quen thuộc và dễ hiểu. Blend màu không có khái niệm hay định nghĩa cụ thể, trong tiếng Anh blend màu còn được gọi là Color Blending có nghĩa là pha trộn màu sắc. Theo đó một cách dễ hiểu nhất blend màu là sự hòa trộn các màu sắc, ánh sáng khác nhau trên cùng một bức ảnh để tạo nên màu sắc, thông điệp nét độc đáo mà ta muốn truyền đạt .

Sau quá trình blend màu hình ảnh sẽ có nét đặc trưng, thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ riêng của từng nhiếp ảnh gia.

Dưới đây là một bức ảnh cho khách đã được mình blend màu trong đợt cúc họa mi 2019 vừa rồi.

Xem thêm : Những Dáng Đẹp Cần Biết Khi Chụp Ảnh Với Cúc Họa Mi

blend-la-gi 1

blend-la-gi 2

blend-la-gi 3

Tầm Quan Trọng Của Việc Blend Màu

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của các dòng máy kỹ thuật số, hình ảnh sau khi chụp cho độ chi tiết, màu sắc rất đẹp và nịnh mắt tuy nhiên tất cả các bức hình đều được máy xử lý để cho chất lượng tốt nhất chứ không hỗ trợ để tạo ra màu ảnh theo ý ta mong muốn.

Màu sắc của một bức  ảnh hưởng rất nhiều cảm xúc của người xem, chúng ta có thể blend màu cũ đợm buồn khi chụp bộ ảnh theo phong cách ngày xưa, tone màu sáng ấm áp trong các album ảnh cưới hoặc tone nâu, cam trong các bộ ảnh vintage

Một ví dụ đơn giản như khi đi chụp cho khách hàng của mình vào mùa hè trời nắng nhưng khách lại yêu cầu màu bộ ảnh theo tone lạnh khi đó bắt buộc chúng ta phải sử dụng các phần mềm để blend màu chứ không thể setup máy ảnh chụp ra tone màu lạnh trong điều kiện mùa hè được. Hay trong những trường hợp khi chụp ảnh bị thiếu sáng hoặc dư sáng quá việc áp dụng blend vào chỉnh sửa ánh sáng sẽ giúp ta cân bằng được ánh sáng của bức ảnh, chuẩn lại tone màu sắc sẽ đem lại bức ảnh đẹp.

Do đó việc blend màu là hết sức quan trọng, nếu không có quá trình blend làm sao chúng ta tạo nên được những cảm xúc nhất định cho người xem hay đôi khi chỉ là đáp ứng được yêu cầu của khách hàng đạt ra.

Các Phần Mềm Dùng Để Blend Màu

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm dùng để blend màu chuyên nghiệp như photoshop, lightroom, luminar… tuy nhiên phần mềm mình hay dùng nhất là lightroom, đây là phần mềm được nhà sản xuất Adobe tạo riêng để chuyên về blend màu với đầy đủ các tính năng trợ giúp cho việc chỉnh sửa màu sắc hình ảnh tốt nhất.

Photoshop cũng là một phần mềm để blend màu với các tính năng khá đầy đủ trong phần Camera Raw tuy nhiên Photoshop  là phần mềm chuyên về thiết kế, cắt ghép và Retouch hình ảnh là chủ yếu. Do đó khi mới bắt đầu học Blend mình khuyên các bạn nên dùng lightroom, còn khi đã quen với việc blend màu và cần reutouch thì kết hợp cả photoshop và lightroom cho việc hậu kỳ hình ảnh được tốt nhất.

Những Điều Cần Biết Khi Blend

  • Để nắm rõ về blend màu thì đầu tiên các bạn phải hiểu rõ về phần mềm mình đang dùng, sử dụng thành thạo các công cụ trong phần mềm đấy.
  • Sau khi đã thành thạo các công cụ ta phải tìm hiểu cách pha trộn giữa các màu sao cho hài hòa, cân đối. Khi mới bắt đầu tập blend mình cũng như các bạn thường hay mắc phải là sự sai màu, có những màu rất đậm và một số lại rất nhạt làm cho bức ảnh trông rất rực rỡ hoặc nhợt nhạt làm cho người xem không có ấn tượng. Để Blend đẹp bắt buộc chúng ta phải thực hành nhiều, lặp đi lặp lại các thao tác, nghiên cứu từng thông số của việc blend thì mới giúp ta nâng cao được các kỹ năng của việc blend màu cho bức ảnh.
  • Thường xuyên tham khảo những bộ ảnh đẹp trên các trang web nước ngoài để tăng cường khả năng nhìn nhận màu sắc, cách phối trộn màu sắc của các nhiếp ảnh gia nước ngoài sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc tư duy về màu sắc.

Kết Luận

Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ về thuật ngữ blend là gì trong nhiếp ảnh. Các công cụ phần mềm thường được sử dụng cho việc blend màu. Nếu các bạn yêu thích chỉnh sửa hình ảnh, muốn tìm hiểu sâu hơn về blend màu thì đón đọc các bài viết tiếp theo của Tiệm ảnh Sky nhé.

Thông tin liên hệ

4.5/5 - (8 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here