Preset Lightroom Đẹp Cho Chụp Ảnh Ngoại Cảnh

0
17303

Giới Thiệu

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, cũng như trên các diễn đàn chụp ảnh chắc chắn các bạn sẽ nghe rất nhiều về thuật ngữ preset. Rất nhiều các nhiếp ảnh gia và thợ blend màu chuyên nghiệp đã tạo ra cho mình các bộ perset lightroom đẹp khác nhau, để dạy học viên hoặc kinh doanh chúng. Vậy preset là gì mà lại được yêu thích đến vậy trong nhiếp ảnh, hãy cùng mình đi tìm hiểu ở dưới bài viết này nhé.

Xem thêm :

Preset Là Gì

Khi các bạn chỉnh sửa những thông số của bức ảnh như cân bằng trắng, độ bão hòa màu, điều chỉnh ánh sáng, giảm hay tăng cường độ của màu nào đó, thì phần mềm Lightroom hay Plugin Camera raw của photoshop có chức năng ghi lại tất cả các bước đã thực hiện đó thành một file riêng biệt, thì file này được gọi là Preset. Đối với preset Camera raw có đuôi là .xml còn Lightroom sẽ có đuôi .lrtemplate

Sau đó bạn có thể áp dụng thông số từ file preset này cho những bức hình tương tự hoặc sử dụng để chia sẻ cho mọi người. Việc áp dụng các preset sẽ giúp các bạn tạo được màu sắc tương đồng cho cả một bộ ảnh, tránh việc blend màu từng bức rất tốn thời gian và khó tạo được sự tương đồng cho cả bộ ảnh.

preset-lightroom-dep-1

Sử dụng preset màu lạnh cho những ngày đầu đông khi chụp tại cầu Long Biên

Cách Thêm Preset Vào Lightroom

Có rất nhiều bạn mới sử dụng phần mềm Lightroom không biết cách add preset vào Lightroom, hướng dẫn đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm đó :

Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ mở Lightroom lên và chọn vào thẻ Develop như dưới hình

preset-lightroom-dep-2

Bước 2: Bên trái của phần mềm Lightroom có phần Presets, bạn nhấp chuột phải vào đó và chọn Import

preset-lightroom-dep-3

Bước 3: Các bạn chọn đến thư mục chứa các Presets mà bạn sưu tầm được, sau đó Import vào. Các bạn có thể chọn và Import một hoặc nhiều Presets một lúc đều được.

preset-lightroom-dep-4

Bước 4: Sau khi đã Import các Presets sẽ hiển thị lên mục Presets bên góc trái, bây giờ các bạn có thể lựa chọn để áp màu của Preset vừa tải lên đó cho các bức hình của mình.

Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng Preset

Ưu Điểm Của Preset

  • Giúp các bạn có thể chỉnh sửa được nhiều hình ảnh một lúc, với điều kiện những bức ảnh đó phải có các thông số tương đồng nhau, và thường là một bộ ảnh chụp cùng một thời điểm.
  • Preset còn hỗ trợ giúp các bạn có thể tham khảo thêm được các hệ màu mới của những người thực hiện blend màu trước đó, từ đấy có thể tùy biến và tạo ra cho mình những preset theo tone màu yêu thích.

preset-lightroom-dep-5preset-lightroom-dep-6

Sử dụng cùng một preset để các bộ ảnh có sự tương đồng về màu sắc

Nhược Điểm Của Preset

  • Trong trường hợp các bạn sử dụng Preset nhưng lại không hiểu được các thông số, thì lúc đó hình ảnh sẽ không có được màu sắc mà bạn mong muốn.
  • Mỗi bức ảnh chụp ở các thời điểm khác nhau, khi áp dụng cùng một preset sẽ cho ra màu sắc rất khác nhau. Vì bản chất màu sắc là dựa vào các nguồn ánh sáng, mà ánh sáng chụp không cùng thời điểm sẽ rất khác nhau, dẫn đến file ảnh gốc sẽ khác nhau về hệ màu thu được. Do đó khi sử dụng preset các bạn nên thay đổi các thông số sao cho phù hợp từng bức ảnh.

Chia Sẻ Preset Lightroom – Preset Camera Raw

Dưới đây mình chia sẻ một số màu mình rất hay sử dụng, thích hợp cho bạn nào thích tone màu nhẹ nhàng không quá gắt. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những màu mà mình blend sao cho phù hợp với các bộ ảnh gốc nên chỉ có tính tham khảo, không nên quá lạm dụng. Hai phần mềm mình thường sử dụng để blend màu đó là Lightroom và Camera raw trong Photoshop.

Bộ 1 : Bộ này mình chụp tại phố sách Hà Nội, ngày có nắng nhẹ và thời tiết dễ chịu, mình kéo màu trên lightroom và tạo ra màu này, mình thấy khá giống màu hàn quốc nên gọi là  preset màu hàn quốc nhé, các bạn tải preset này về tại đây
preset-lightroom-dep-7

preset-lightroom-dep-8

Bộ 2 : Bộ này mình chụp tại quán Cafe và kéo màu theo tone cam nhạt nên mình đặt tên luôn là Preset màu cam nhạt, màu này thích hợp khi chụp trong các quán cafe vintage. Các bạn tải màu này về tại đây

preset-lightroom-dep-9

preset-lightroom-dep-10

Bộ 3 : Đây là bộ ảnh cưới mình chụp tại Đà Lạt, và blend theo tone màu trong hơi ám vàng một chút, các bạn tải màu này về về tại đây

preset-lightroom-dep-12 preset-lightroom-dep-13 preset-lightroom-dep-14

Kết Luận

Qua bài chia sẻ trên của mình hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều bạn có thể hiểu thêm về file màu preset khi hậu kỳ blend màu ảnh. Tuy nhiên preset chỉ là các thông số để các bạn tham khảo, hiểu về cách phối trộn hệ màu, chứ không thể áp dụng preset cho tất cả các ảnh được.

Bản chất mỗi một file ảnh sẽ có thông tin về ánh sáng và màu sắc khác nhau do đó khi áp dụng bất kỳ một preset nào các bạn cũng đều cần cân chỉnh lại các thông số chứ không thể áp dụng một lần là ảnh đẹp ngay được, preset chỉ là các bước để các bạn làm nhanh hơn việc blend màu chứ không nên quá lạm dụng.

Hẹn gặp các bạn ở những bài chia sẻ tiếp theo của bên mình !

Hiện tại bên mình cũng đang bán các gói preset:

preset2

Các bạn click vào link này để biết thêm chi tiết nhé 

Xem thêm 

Thông tin liên hệ

4.6/5 - (8 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here